Giáo hội Phật giáo VN yêu cầu các chùa tổ chức lễ cầu an không đốt vàng mã

26/01/2023 14:05 GMT+7

Giáo hội Phật giáo VN (GHPGVN) yêu cầu các chùa khi tổ chức, thực hành nghi lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung không phù hợp với truyền thống của Phật giáo.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPGVN đã có thông báo về tổ chức nghi lễ cầu nguyện bình an trong dịp Tết cổ truyền xuân Quý Mão 2023.

Theo Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, lễ nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc trong dịp đầu xuân năm mới là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam và đã trở thành nhu cầu tất yếu của xã hội.

Cầu an đầu năm mới là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt

nhật thịnh

Tết Quý Mão năm nay đất nước đã kiểm soát được dịch Covid-19, các chùa, cơ sở tự viện tổ chức đón xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và tổ chức các khóa cầu nguyện bình an cho người dân.

Theo thông báo, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị các chùa, cơ sở tự viện và Tăng Ni tổ chức tụng kinh cầu an và thuyết giảng về ý nghĩa của luật nhân quả của Phật giáo, tạo phước đức bằng việc tránh ác, làm thiện, làm nhiều việc tốt sẽ được hưởng sự an lạc, hạnh phúc, thịnh vượng và gặp nhiều thiện duyên trong đời sống.

Khi tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung không phù hợp với truyền thống của Phật giáo. Đồng thời, trong công tác tổ chức phải lưu ý tránh các yếu tố mang hình thức dịch vụ tâm linh không đúng với thuần phong mỹ tục và văn hóa truyền thống dân tộc.

GHPGVN yêu cầu các chùa khi tổ chức, thực hiện các nghi lễ cầu an không đốt vàng mã

vũ phượng

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự cũng đề nghị các chùa, cơ sở tự viện không được lơ là chủ quan, tiếp tục thực hiện 2K an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, nhân dịp Tết Quý Mão, Hội đồng Trị sự GHPGVN cũng kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Phật tử các Ban, Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố và các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tích cực tăng cường trong công tác thiện nguyện, từ thiện xã hội, tổ chức tặng quà tết cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tri ân những người có công với đất nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.