Phát hiện 6 ca mắc Omicron, Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch

22/12/2021 00:07 GMT+7

Trung Quốc đã áp dụng các quy tắc kiểm soát biên giới và cách ly nghiêm ngặt hơn để chống lại mối đe dọa từ biến thể Omicron .

Một tình nguyện viên hướng dẫn người dân xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Mãn Châu Lý, Trung Quốc

Ảnh chụp màn hình South China Morning Post

South China Morning Post ngày 21.12 đưa tin Trung Quốc ngày 20.12 đã công bố các quy định cách ly và kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn để ngăn sự lây lan của biến thể Omicron.

“Biên giới là ưu tiên hàng đầu và chìa khóa là thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, tăng cường kiểm soát tại nguồn và đảm bảo dòng người di chuyển an toàn và có trật tự”, ông Mễ Phong, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), phát biểu ngày 20.12.

Ông Lôi Chính Long, quan chức cấp cao tại phòng kiểm soát và phòng chống dịch bệnh NHC cho biết việc truy vết phải bắt đầu ngay lập tức nếu một người được phát hiện dương tính tại nơi cách ly tập trung.

Ông Lôi cũng thông báo Trung Quốc sẽ tính toán lại thời gian cách ly và kéo dài thời gian này với những người “có nguy cơ cao”. Công tác quản lý tại các khách sạn dùng làm nơi cách ly tập trung cũng sẽ được tăng cường để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

Quan chức này nói thêm rằng những người làm việc trong các khu vực rủi ro cao như các điểm xuất nhập cảnh sẽ phải chịu sự quản lý “khép kín” và xét nghiệm thường xuyên hơn.

Theo ông Lôi, toàn bộ ca mắc Covid-19 từ nước ngoài về sẽ được lấy mẫu và giải trình tự gien để các nhóm kiểm soát dịch bệnh của chính quyền địa phương có thể phát hiện và đánh giá nguy cơ bùng phát dịch bệnh ngay lập tức.

Thái Lan phát hiện ca mắc chủng Omicron đầu tiên lây trong nước

Các biện pháp mới nhất được đưa ra sau khi Trung Quốc phát hiện 6 ca mắc biến thể Omicron tại 3 thành phố trong vòng một tuần.

Thành phố Trường Sa ở tỉnh Hồ Nam ngày 18.12 báo cáo hai ca nhiễm biến thể mới từ nước ngoài về. Trước đó, Thiên Tân và Quảng Châu đã phát hiện các ca bệnh hồi đầu tuần.

Ca bệnh ở Quảng Châu là một người đàn ông bay đến từ Thượng Hải. Người này đã hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Bệnh nhân nhiều lần xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly ở Thượng Hải. Tuy nhiên, người này sau đó được phát hiện dương tính trong quá trình cách ly tại nhà. Bệnh nhân đã lây virus cho một phụ nữ lớn tuổi sống trong cùng tòa nhà và con gái bà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.