Nam giới nhiễm Covid-19 có tinh trùng suy giảm cả chất lẫn lượng

21/12/2021 10:03 GMT+7

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người từng mắc Covid-19 có chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm dù đã khỏi bệnh vài tháng.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Quảng trường Thời đại, New York (Mỹ) ngày 20.12

reuters

Reuters đưa tin kết quả một nghiên cứu được thực hiện trên 120 người đàn ông Bỉ từng mắc Covid-19 cho thấy chất lượng và số lượng tinh trùng của họ bị suy giảm. Nghiên cứu được một nhóm các nhà khoa học Bỉ thực hiện và công bố trên tạp chí Fertility and Sterility ngày 20.12.

Các mẫu tinh dịch được lấy từ những người đàn ông Bỉ trung bình 35 tuổi vào thời điểm trung bình 52 ngày sau khi họ hết các triệu chứng Covid-19.

Các nhà nghiên cứu khẳng định Covid-19 không lây nhiễm qua tinh dịch.

Tuy nhiên, ở 35 mẫu tinh dịch được lấy trong vòng một tháng sau khi người bệnh khỏi Covid-19, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 60% và số lượng tinh trùng giảm 37%.

Tinh trùng 'yếu' đi sau khi nhiễm Covid-19

Trong 51 người đàn ông được lấy mẫu tinh dịch từ một đến 2 tháng sau khi hết triệu chứng Covid-19, 37% người bị giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và 29% người có số lượng tinh trùng thấp. Ở 34 người cung cấp mẫu tinh dịch ít nhất 2 tháng sau khi hồi phục, tinh trùng của 28% người trong nhóm này bị giảm khả năng di chuyển và 6% mẫu tinh dịch có lượng tinh trùng thấp.

Theo các nhà khoa học, mức độ nhiễm Covid-19 không liên quan đến đặc điểm của tinh trùng. Nhóm nghiên cứu cũng kết luận : “Các cặp vợ chồng mong muốn có con nên được cảnh báo rằng chất lượng tinh trùng sau khi mắc Covid-19 có thể ở mức dưới mức tối ưu. Thời gian phục hồi ước tính là 3 tháng, nhưng các nghiên cứu tiếp theo đang được thực hiện để xác nhận điều này và xác định xem tổn thương vĩnh viễn có xảy ra ở một số ít nam giới hay không”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.