Nghiên cứu mới về năng lực trung hòa biến thể Omicron của 6 loại vắc xin phổ biến

17/12/2021 15:28 GMT+7

Một nghiên cứu mới cho thấy biến thể Omicron có khả năng thoát miễn dịch do các loại vắc xin ngừa Covid-19 tạo ra và cả miễn dịch có được sau khi mắc bệnh.

Nghiên cứu mới cho thấy biến thể Omicron có khả năng thoát miễn dịch do vắc xin Sinopharm tạo ra

afp

South China Morning Post đưa tin các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington và công ty trị liệu kháng thể Thụy Sĩ Humabs BioMed đã nghiên cứu khả năng thoát miễn dịch của biến thể Omicron bằng cách so sánh huyết tương của các tình nguyện viên.

Số huyết tương này được lấy từ bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục và những người đã được tiêm 6 loại vắc xin đang được sử dụng phổ biến trên thế giới: Sinopharm, Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Sputnik V và Johnson & Johnson.

Các nhà khoa học đã xem cách huyết tương chống lại virus giả (được biến đổi gien để giống với biến thể Omicron) và các biến thể trước đó. Kết quả nghiên cứu được công bố trên trang BioRxiv.org và công trình này chưa được bình duyệt.

Vắc xin J&J, Sinopharm và Sputnik V kém hiệu quả trước biến thể Omicron

Hoạt động trung hòa - tức việc kháng thể ngăn virus xâm nhập vào tế bào - chống lại biến thể Omicron của toàn bộ 6 loại vắc xin trong thử nghiệm đều giảm xuống so với các biến thể trước.

Những người tiêm vắc xin Moderna, Pfizer và AstraZeneca có số kháng thể này giảm 33-44 lần nhưng hoạt động trung hòa vẫn ở mức có thể phát hiện được.

Có 3/13 người tiêm vắc xin Sinopharm trong nghiên cứu tạo ra đủ kháng thể trung hòa để ngăn biến thể Omicron xâm nhập vào tế bào. Ở vắc xin Johnson & Johnson, tỉ lệ này là 1/12 người tham gia thử nghiệm. Đáng ngạc nhiên nhất là nhóm nghiên cứu này không nhận thấy có hoạt động trung hòa trên toàn bộ 11 mẫu huyết tương của người được tiêm vắc xin Sputnik V.

Ông David Veesler, phó giáo sư tại Đại học Washington và là một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết huyết tương có mối tương quan đến khả năng chống SARS-CoV-2. “Tuy nhiên, các yếu tố khác như tế bào T có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta trước tác nhân gây bệnh, đặc biệt là trong trường hợp không có kháng thể trung hòa”, ông Veesler nói thêm.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng “việc đánh giá hiệu quả của vắc xin trong cộng đồng sẽ cần các nghiên cứu dịch tễ học”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.