Nghiên cứu: vắc xin Pfizer giảm 70% nguy cơ nhập viện do biến thể Omicron

14/12/2021 21:52 GMT+7

Nghiên cứu mới cho thấy hai liều vắc xin Covid-19 của Pfizer có hiệu quả 70% đối với việc ngăn ngừa nhập viện tại Nam Phi giữa làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron gây ra.

Hai liều vắc xin Pfizer có thể giúp giảm 70% nguy cơ nhập viện do biến thể Omicron

reuters

AFP dẫn kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 14.12 tại Nam Phi cho thấy hai liều vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer có thể ngăn khoảng 70% nguy cơ phải nhập viện vì biến thể Omicron. Nghiên cứu do công ty bảo hiểm y tế tư nhân hàng đầu Nam Phi Discovery cùng với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi (SAMRC) thực hiện.

“Tiêm hai liều vắc xin Pfizer/BioNTech mang đến 70% hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện”, ông Ryan Noach, người đứng đầu Discovery, cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên kết quả 78.000 mẫu xét nghiệm PCR ở Nam Phi trong khoảng thời gian từ ngày 15.11 - 7.12. “Kết quả đạt được khiến chúng tôi lạc quan”, người đứng đầu SAMRC Glenda Gray nói thêm.

Lo Omicron, Thái Lan rút ngắn thời gian tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19

Tuy nhiên, ông Noach cảnh báo dù hai mũi vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn người nhiễm biến thể Omicron trở nặng, các bệnh viện vẫn có thể bị quá tải vì biến thể này đang lây lan nhanh chóng ở Nam Phi.

Nhà sản xuất vắc xin Pfizer trước đó cho biết hai liều vắc xin của hãng có thể không đủ để chống lại việc nhiễm biến thể Omicron. Dù vậy, vắc xin vẫn có hiệu quả trong việc ngăn bệnh nặng.

Trong nghiên cứu sơ bộ được công bố vào tuần trước, Pfizer/BioNTech cho biết liều tiêm nhắc lại có thể giúp chống lại biến thể mới.

Tuần trước, Nam Phi thông qua việc tiêm nhắc lại cho tất cả công dân trên 18 tuổi để cố gắng ngăn số ca bệnh mới gia tăng. Cho đến nay, hơn 17 triệu người đã được chủng ngừa đủ hai mũi ở Nam Phi, chiếm khoảng 1/3 dân số cả nước.

Chính phủ Nam Phi đã đặt mục tiêu tiêm vắc xin cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay. Tuy nhiên, mục tiêu này đã được chuyển sang tháng 3.2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.