Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc kêu gọi học hỏi công nghệ mRNA của phương Tây

12/12/2021 19:33 GMT+7

Một chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc đã kêu gọi nước này học hỏi công nghệ vắc xin mRNA tiên tiến từ phương Tây.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn đã kêu gọi nước này học hỏi công nghệ mRNA của phương Tây

afp

South China Morning Post đưa tin ông Chung Nam Sơn, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, ngày 11.12 phát biểu tại một diễn đàn khoa học ở Quảng Châu rằng các quốc gia nên hợp tác để tìm ra cách tiêm trộn và kết hợp vắc xin Covid-19 để có hiệu quả cao hơn.

“Chúng ta nên học hỏi những điều tốt ở các nước khác, chẳng hạn như vắc xin mRNA. Họ đã dành nhiều năm để nghiên cứu và thành công phát triển vắc xin mRNA chỉ trong vài tháng”, ông Chung nói.

“Tính cấp bách của dịch bệnh đã đẩy nhanh công việc trong lĩnh vực này. Chúng ta nên học hỏi từ các quốc gia khác về các khía cạnh như công nghệ và cơ chế phân phối vắc xin mRNA”, chuyên gia này nói thêm.

Chuyên gia này chỉ ra rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa nhưng các quốc gia nên cởi mở về việc sử dụng các loại vắc xin khác nhau nếu việc tiêm trộn và kết hợp vắc xin mang lại hiệu quả cao hơn.

Ông Chung nói hợp tác quốc tế cũng cần thiết trong các lĩnh vực khác, như truy tìm nguồn gốc đại dịch và các con đường lây truyền. Nhu cầu này rất cấp thiết vì sự xuất hiện của biến thể Omicron và nhiều điều chưa biết về tính chất cùng nguồn gốc của nó, ông Chung phát biểu.

Thế giới đã tiêm được bao nhiêu liều vắc xin Covid-19?

Trung Quốc đã vượt qua thái độ dè dặt ban đầu về vắc xin mRNA để bắt đầu phát triển vắc xin mRNA của riêng mình. Ứng viên vắc xin mRNA đầu tiên của Trung Quốc đang được Học viện Khoa học Quân sự, Công ty Công nghệ Sinh học Walvax và Công ty Suzhou Abogen Biosciences phát triển. Tuy nhiên, dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối vẫn chưa được công bố.

Ông Chung cũng tái khẳng định dự báo rằng Trung Quốc có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục thực hiện zero Covid. Theo dữ liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia, Trung Quốc đã tiêm phòng đầy đủ cho 1,17 tỉ người, tương đương 82,5% dân số. Tính đến ngày 11.12, Trung Quốc cũng đã tiêm hơn 120 triệu mũi vắc xin tăng cường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.