EU nhất trí sẽ trừng phạt nếu Nga đưa quân vào Ukraine

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 16.12 đã đồng thuận về việc cùng Mỹ và Anh áp thêm các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Nga nếu nước này tấn công Ukraine

EU nhất trí sẽ trừng phạt nếu Nga đưa quân vào Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 17.12

reuters

Reuters đưa tin các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 16.12 đã đồng thuận về việc cùng Mỹ và Anh áp thêm các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Nga nếu nước này tấn công Ukraine.

“Bất kỳ hành động gây hấn quân sự nào đối với Ukraine sẽ gây ra hậu quả lớn và phải trả giá đắt, bao gồm các biện pháp hạn chế phối hợp với các đối tác”, theo tuyên bố chung cuối hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Các lãnh đạo EU không thảo luận về biện pháp trừng phạt cụ thể nào tại hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết những biện pháp trừng phạt mới có thể nhắm vào các nhà tài phiệt Nga, cấm EU giao dịch với ngân hàng tư nhân của Nga và loại tất cả ngân hàng Nga khỏi mạng lưới SWIFT, vốn là huyết mạch của việc chuyển tiền quốc tế.

Ukraine tổ chức tập trận chống tăng gần khu vực Crimea giữa căng thẳng

Năm 2014, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga nhắm vào các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và quốc phòng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea.

Dù vậy, các lãnh đạo EU cũng cho biết khối này "khuyến khích các nỗ lực ngoại giao” để giải quyết xung đột.

Tuyên bố đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh EU là một trong những cảnh báo trực tiếp nhất đến Nga những tuần gần đây trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh NATO cố gắng ngăn Moscow tấn công Ukraine.

Washington cáo buộc Nga đang tập trung hơn 100.000 binh sĩ ở biên giới với Ukraine. Trong khi đó, Moscow tuyên bố nước này có quyền điều động lực lượng trong lãnh thổ của mình khi phù hợp và cho biết các động thái trên chỉ mang tính chất phòng thủ.

Cùng ngày 16.12, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Nga đang tiếp tục tăng chứ không giảm số binh sĩ ở biên giới.

“Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy động thái tập trung lực lượng này đang dừng lại hoặc chậm lại”, ông Stoltenberg phát biểu trong họp báo tại trụ sở NATO cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Ông Stoltenberg cũng cho biết "quân đội, xe tăng, pháo binh, đơn vị thiết giáp, máy bay không người lái và hệ thống tác chiến điện tử" sẵn sàng chiến đấu của Nga đang ở biên giới Ukraine.

Nga úp mở khả năng triển khai tên lửa tầm trung đối đầu NATO

Điện Kremlin phủ nhận các cáo buộc của phương Tây và bác bỏ việc có kế hoạch tấn công Ukraine. Nga cũng tuyên bố nước này có lợi ích an ninh chính đáng trong khu vực và ngày 15.12 đã đề xuất với Mỹ rằng NATO không nên mở rộng về phía đông.

Tuy nhiên, NATO ngày 16.12 ra tuyên bố cho biết: "Chúng tôi ủng hộ việc tất cả quốc gia có quyền được tự quyết định tương lai và chính sách đối ngoại của mình mà không bị bên ngoài can thiệp".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm