Tổng thống Putin: Chính phủ Nga từng đầy nhân viên CIA

11/12/2021 11:55 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9.12 tuyên bố trong những thập niên 1990-2000, chính phủ Nga đầy nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ ( CIA ).

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố người Mỹ từng xuất hiện đầy rẫy trong chính phủ Nga

afp

RT đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9.12 nói rằng các nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã có mặt ở Moscow và tác động vào các quyết định của chính phủ Nga trong thập niên 90, đầu thập niên 2000.

“Vào đầu những năm 2000, tôi đã đẩy những người đó ra khỏi chính phủ Nga. Tuy nhiên, giữa những năm 1990, cán bộ của CIA đã làm cố vấn và thậm chí là nhân viên chính thức của chính phủ Nga”, ông Putin phát biểu.

“Sau đó họ đã bị truy tố tại Mỹ vì vi phạm luật pháp Mỹ và tham gia vào quá trình tư nhân hóa khi vừa là nhân viên CIA, vừa làm việc cho chúng tôi”, tổng thống Nga tuyên bố.

Các phát biểu này được ông Putin đưa ra tại một cuộc họp của Hội đồng Xã hội Dân sự và Nhân quyền Nga. Tổng thống Putin đã nhắc đến sự hiện diện của những người Mỹ trong chính phủ Nga để minh họa cho việc nước ngoài đã cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước này.

Theo ông Putin, một số chuyên gia Mỹ đã làm việc tại các cơ sở vũ khí hạt nhân của Nga và thậm chí còn đặt cờ Mỹ trên bàn làm việc của họ.

“Họ đã sống và làm việc ở đó. Họ không cần những công cụ tinh vi để can thiệp vào đời sống chính trị của chúng ta vì dù sao thì họ cũng kiểm soát mọi thứ”, tổng thống Nga nói thêm.

Thượng đỉnh trực tuyến Biden-Putin: 5 nội dung chính

Đây không phải là lần đầu tiên ông Putin cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, đặc biệt là trong thời gian sau khi Liên Xô sụp đổ và quá trình tư nhân hóa các tài sản thuộc sở hữu của chính phủ. Năm 2013, Tổng thống Putin tuyên bố rằng nhân viên CIA đã trở thành phụ tá của cựu Phó thủ tướng Nga Anatoly Chubais, người giám sát quá trình tư nhân hóa. Sau đó, ông Chubais đã trở thành Chánh văn phòng Điện Kremlin.

Đầu năm nay, cựu chủ tịch Quốc hội Nga Ruslan Khasbulatov tuyên bố rằng “hàng trăm” nhân viên CIA đã vây quanh tổng thống đầu tiên của Nga Boris Yeltsin. Ông Khasbulatov cũng nói cựu Tổng thống Yeltsin đã phải nghe lời cố vấn của người Mỹ trong suốt nhiệm kỳ của mình. Ông Khasbulatov còn tuyên bố rằng ông Yeltsin sẽ cử các quan chức an ninh và người đứng đầu các bộ phận đến Mỹ để người Mỹ có thể “kiểm tra” và “đưa ra kết luận”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.