6 nước NATO rèn hải quân trong 'trận chiến' dữ dội 6 ngày

06/12/2021 09:43 GMT+7

Tư lệnh hải quân Pháp nói các cuộc xung đột trong tương lai có khả năng xảy ra trên biển hay không gian mạng, và hoạt động “hiện đại hóa quân đội” của các quốc gia như Trung Quốc là một mối đe dọa.

Một sĩ quan hải quân trên boong của tàu sân bay trực thăng Pháp Tonnerre trong cuộc tập trận Polaris 21

afp

The Guardian ngày 5.12 đưa tin thủy quân lục chiến Pháp và lực lượng từ 5 nước đồng minh, toàn bộ đều là thành viên NATO, đã kết thúc cuộc tập trận Polaris 21 kéo dài hai tuần nhằm chuẩn bị cho "các mối đe dọa tổng hợp".

Đây là một trong những cuộc tập trận quốc tế trên biển lớn nhất từ ​​trước đến nay. Polaris có sự tham gia của 6.000 quân nhân từ Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Anh và một nửa lực lượng hải quân Pháp. Các bên đã mô phỏng một trận chiến “cường độ cao” nhằm giành quyền kiểm soát lãnh thổ bị chiếm đóng trong cuộc tập trận.

Polaris 21 có sự tham gia của 24 tàu chiến, bao gồm tàu khu trục Type 45 HMS Dragon của hải quân Anh, các lực lượng trên bộ và không quân của Pháp. Các bên được chia thành hai phe đối đầu trong một "trận chiến" dữ dội kéo dài 6 ngày được tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle điều khiển.

Phát biểu trên soái hạm Charles de Gaulle của hạm đội Pháp sau khi cuộc tập trận kết thúc, đô đốc Pierre Vandier, Tham mưu trưởng Hải quân Pháp, cho biết: “20 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​các lực lượng hải quân tham gia vào xung đột chủ yếu trên đất liền, như ở Syria, Iraq và Libya. Ngày nay, tàu ngầm, các cuộc tấn công mạng, không gian và một cuộc chiến tranh hải quân đang đe dọa môi trường hàng hải”.

Nga, Trung Quốc tập trận hải quân chung ở biển Nhật Bản

Chỉ huy Vandier nói hoạt động của một số lực lượng hải quân nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng ở Địa Trung Hải - ám chỉ Nga - và Trung Quốc ở Thái Bình Dương là những mối đe dọa chính.

“Các lực lượng hải quân đã phát triển gấp 2-3 lần so với trước đây. Trong 10 năm qua, hải quân Trung Quốc đã mở rộng gấp 3 lần và vượt qua Hải quân Mỹ”, ông Vandier chỉ ra.

Tốc độ hiện đại hóa quân đội của các nước đang gây hỗn loạn và ảnh hưởng đến “nền tảng của sự ổn định quốc tế”. Do đó, các nước không được chờ cho đến khi quá muộn và phải chuẩn bị chiến đấu trong mọi tình huống, ông Vandier kêu gọi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.