Phát hiện chất mới tiêu diệt được siêu vi khuẩn kháng thuốc

Ngọc Quý
Ngọc Quý
11/02/2023 09:11 GMT+7

Vi khuẩn kháng thuốc có thể gây ra một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Khi kháng sinh không thể tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc thì con người có thể tử vong vì nhiễm trùng, thậm chí là các bệnh nhiễm trùng thông thường. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy hy vọng mới khi phát hiện hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng thuộc Đại học Princeton (Mỹ) đã tìm ra một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Vi khuẩn kháng thuốc được xem là mối nguy lớn với sức khỏe vì có thể gây ra những bệnh nhiễm trùng không thể chữa trị.

Chất cloacaenodin do vi khuẩn Enterobacter tạo ra có khả năng tiêu diệt siêu vi khuẩn kháng thuốc

Chất cloacaenodin do vi khuẩn Enterobacter tạo ra có khả năng tiêu diệt siêu vi khuẩn kháng thuốc

SHUTTERSTOCK

Hợp chất này có tên là cloacaenodin, một chuỗi a xít amin do một loại vi khuẩn đường ruột thuộc họ Enterobacter tạo ra để phòng vệ. Trên thực tế, trong ruột có rất nhiều vi khuẩn và các vi khuẩn cũng phải cạnh tranh nhau để tồn tại. Chất cloacaenodin được vi khuẩn sử dụng để tấn công và tiêu diệt đối phương, theo tạp chí khoa học Scitech Daily (Mỹ).

Vì cloacaenodin là chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả nên các nhà khoa học muốn sử dụng để chống lại siêu vi khuẩn kháng thuốc. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn họ Enterobacter gây ra đang ngày càng có kháng thuốc kháng sinh. Do đó, loại vi khuẩn này được xem là mối đe dọa chính trong cuộc khủng hoảng kháng sinh.

Nói cách khác, các nhà khoa học ở Đại học Princeton đã dùng chất cloacaenodin của một loại vi khuẩn trong họ Enterobacter để tiêu diệt các loại vi khuẩn Enterobacter khác.

Nhóm khoa học phát hiện chất cloacaenodin không chỉ tiêu diệt các loại vi khuẩn Enterobacter có trong tự nhiên mà còn cả các loại Enterobacter kháng thuốc trong cơ thể bệnh nhân.

Các tác giả nghiên cứu đánh giá lợi ích của chất cloacaenodin là đầy hứa hẹn. Đây là hợp chất duy nhất có thể tiêu diệt được vi khuẩn kháng thuốc, những loại vi khuẩn dù đã tiếp xúc với kháng sinh trong cơ thể bệnh nhân nhưng vẫn sống sót.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.