Phát hiện cư dân không mời mà đến trên Trạm Không gian Quốc tế

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học đã tìm thấy 3 chủng vi khuẩn mới trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS), theo báo cáo vừa được công bố trên chuyên san Microbiology.

Một phi hành gia trồng rau trên ISS /// ESA
Một phi hành gia trồng rau trên ISS
ESA

“Bốn chủng thuộc về gia đình vi khuẩn Methylobacteriaceae đã được cô lập tại những địa điểm khác nhau trên ISS trong 2 chuyến bay liền kề lên quỹ đạo, trong đó có 3 chủng mới”, theo nội dung báo cáo.

Hai tác giả Kasthuri Venkateswaran và Nitin Kumar Singh, đang công tác tại Phòng thí nghiệm động lực học của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), giải thích rằng số vi khuẩn này đã xuất hiện trên cây được các phi hành gia trồng trong không gian.

“Để trồng cây trong những môi trường khắc nghiệt, nơi các nguồn lực bị giới hạn đến mức tối thiểu, điều then chốt là phải cô lập được những chủng vi khuẩn mới hỗ trợ sự tăng trưởng của thực vật trong những điều kiện sống như thế”, theo các tác giả báo cáo.

Khám phá về các chủng vi khuẩn mới trên cây trồng ở ISS có thể dẫn đến đột phá trong việc phát triển kỹ thuật “làm nông” trên không gian.

“Phát hiện trên sẽ hỗ trợ công tác tìm kiếm các chủng vi khuẩn có khả năng thúc đẩy cây trồng tăng trưởng trong điều kiện vi trọng lực và góp phần phát triển những loại cây trồng cần thiết cho các chuyến du hành dài ngày trong vũ trụ”, theo báo cáo.

Vá vết nứt trên trạm không gian bằng... bàn chải đánh răng, băng keo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm