Phát hiện đột phá: Cách nuôi đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất diệt ung thư

Thiên Lan
Thiên Lan
21/10/2022 00:06 GMT+7

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã khám phá ra cách nuôi đông trùng hạ thảo chứa nhiều chất tiêu diệt tế bào ung thư.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Nhưng do sự khan hiếm của loại nấm này, cũng như khó nuôi trồng trong phòng thí nghiệm, các chuyên gia chưa thử nghiệm trên bệnh nhân.

Giờ đây, các nhà khoa học từ Hàn Quốc và Ai Cập đã tìm ra cách trồng đông trùng hạ thảo tạo ra nhiều chất diệt ung thư nhất.

Đông trùng hạ thảo trị được 5 loại ung thư

Shutterstock

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thể sản xuất hợp chất Cordycepin hiệu quả và kinh tế hơn để sử dụng cho mục đích điều trị ung thư, theo Daily Mail.

Tiến sĩ Mi Kyeong Lee, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: Cordycepin có tác dụng chống tăng sinh và chống di căn trong các tế bào ung thư, theo Daily Mail.

Đông trùng hạ thảo trị được 5 loại ung thư

Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, bệnh bạch cầu và ung thư bàng quang.

Sở dĩ đông trùng hạ thảo có tác dụng chữa ung thư là nhờ hợp chất Cordycepin - thành phần hoạt tính sinh học chính của chúng, có hiệu quả làm chết tế bào và làm chậm đặc tính ung thư.

Nghiên cứu năm 2005 của Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng các tế bào ung thư được điều trị bằng chiết xuất đông trùng hạ thảo ức chế sự phát triển của tế bào, làm chậm sự lây lan, đối với bệnh bạch cầu.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác do các nhà nghiên cứu Hàn Quốc thực hiện vào năm 2013 đã chỉ ra tác dụng của đông trùng hạ thảo ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư biểu mô tuyến tiền liệt.

Cách nuôi đông trùng hạ thảo tạo nhiều chất chống ung thư nhất

Đông trùng hạ thảo được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh viêm nhiễm và ung thư.

Nhưng chỉ gần đây giới khoa học phương Tây mới bắt tay vào nghiên cứu dược tính của loại nấm này trong nghiên cứu tế bào người.

Nghiên cứu mới do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Chungbuk, Đại học Hàn Quốc và Đại học Minia ở Ai Cập phối hợp thực hiện, để tìm cách trồng các loại nấm này sao cho mức độ chất chống ung thư là cao nhất.

Đông trùng hạ thảo được nuôi trên loài kiến dương Nhật Bản tạo ra lượng Cordycepin cao nhất

Shutterstock

Nấm rất hiếm trong tự nhiên và việc trồng trong phòng thí nghiệm trên các loại ngũ cốc như gạo lứt là cực kỳ khó. Trồng trên ngũ cốc, lượng Cordycepin sẽ rất thấp. Có thể do hàm lượng đạm trong hạt gạo lứt không đủ cao để nuôi nấm.

Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu nuôi cấy hợp chất này trên côn trùng, bao gồm dế, tằm, sâu bột, châu chấu, ấu trùng bọ cánh cứng và kiến dương Nhật Bản. Một số loài côn trùng làm thức ăn cho nấm tốt hơn những loài khác.

Kết quả cho thấy đông trùng hạ thảo phát triển lớn nhất trên sâu bột và nhộng tằm và kém nhất trên ấu trùng bọ cánh cứng và châu chấu. Nhưng những cây nấm lớn nhất không nhất thiết là tạo ra mức cordycepin cao nhất.

Mà kết quả đã phát hiện đông trùng hạ thảo được nuôi trên loài kiến dương Nhật Bản tạo ra mức Cordycepin cao nhất, gấp 34 lần so với trên loại kém nhất là tằm.

Tiến sĩ Lee cho biết: Đông trùng hạ thảo nuôi trên côn trùng có chứa lượng Cordycepin cao hơn khoảng 100 lần so với nuôi trên gạo lứt, theo Daily Mail.

Các tác giả cho biết, nghiên cứu này là bước đầu tiên để hiểu rõ hơn về các đặc tính chống ung thư của nấm và cách nuôi trồng dễ hơn.

Tiến sĩ Lee cho biết, phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo được đề xuất trong nghiên cứu này sẽ cho phép sản xuất Cordycepin hiệu quả và kinh tế hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.