Phát hiện mới về chế độ ăn giúp tránh bệnh tim, kéo dài tuổi thọ

Thiên Lan
Thiên Lan
26/03/2023 00:05 GMT+7

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu vẫn không ngừng tìm tòi các phương pháp để giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh chết người này.

Và một nghiên cứu mới, được công bố hôm 14.3 trên tạp chí quốc tế nghiên cứu về tim mạch Heart, đã phát hiện có một chế độ ăn có thể giúp giảm gần ¼ số ca bệnh tim mạch nguy hiểm. Đó là chế độ ăn Địa Trung Hải.

Phát hiện mới về chế độ ăn giúp tránh bệnh tim, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

SHUTTERSTOCK

Trang tin Yahoo News dẫn kết quả của nghiên cứu cho thấy chế độ ăn này giúp giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là ở phụ nữ, và giảm đến 23% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, giúp kéo dài tuổi thọ.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích 16 nghiên cứu được thực hiện từ năm 2003 đến 2021, bao gồm hơn 700.000 người ở Mỹ và châu Âu, với số đông là phụ nữ - được theo dõi sức khỏe tim mạch trong trung bình 12,5 năm.

Kết quả đã phát hiện ra rằng những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải chặt chẽ nhất đã giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm được 23% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn Địa Trung Hải cực tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol, nitrat, axit béo omega-3 và chất xơ, đồng thời hạn chế lượng carb tinh chế.

Họ cho biết: Có thể chế độ ăn Địa Trung Hải nhắm vào các yếu tố gây viêm và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì? 

Phát hiện mới về cách ăn độc đáo để bạn tránh bệnh tim, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải chặt chẽ nhất đã giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm được 23% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân

SHUTTERSTOCK

Chế độ ăn Địa Trung Hải ưu tiên rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo, các loại đậu, các loại hạt, dầu ô liu và trái cây, đồng thời chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải. 

Chế độ ăn này khuyến khích tiêu thụ tối thiểu thực phẩm chiên và chế biến, rất ít carb tinh chế, đường và các sản phẩm từ sữa, theo Yahoo News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.