Trước đó, ngày 23.5, tại thôn Sung 2, xã Khánh Yên Hạ, H.Văn Bàn xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nấm mọc trong vườn nhà làm 3 người ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.
Đến ngày 30.5, tại thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, H.Bảo Thắng cũng có 1 người ngộ độc sau khi ăn phải một loại côn trùng màu đen, phần đầu màu cam đỏ. Các cơ quan chức năng đã gửi mẫu côn trùng và mẫu nấm loại mà các bệnh nhân đã ăn để kiểm nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, mẫu nấm đã được lấy từ vụ ngộ độc tại H.Văn Bàn dương tính với psilocin. Đây là hoạt chất thường có trong loại nấm thức thần, là chất gây ảo giác có trong danh mục chất ma túy bị cấm tại hầu hết quốc gia.
Khi hoạt chất psilocin có trong nấm vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất tác động lên não bộ và gây ảo giác, thường là ảo thị, hoang tưởng, hay có hoang tưởng bị hại.
Tình trạng này rất nguy hiểm bởi người sử dụng nấm có hành vi tấn công người khác do nghĩ mình bị hại. Psilocin cũng tác động trên hệ thần kinh tự chủ, gây các rối loạn về huyết động như tăng hoặc giảm nhịp tim, tăng giảm huyết áp tùy thuộc vào liều sử dụng, giãn đồng tử, tăng thân nhiệt, đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn... Các triệu chứng này xuất hiện khi dùng quá liều và là nguyên nhân dẫn đến tử vong.
Còn mẫu côn trùng được người đàn ông ở H.Bảo Thắng rang ăn phát hiện chất cantharidin. Đây là một chất độc thường có ở các loài bọ cánh cứng, thông thường chỉ con đực mới có thể bài tiết cantharidin và truyền sang con cái vào mùa sinh sản, con cái sẽ sử dụng chất tiết chứa cantharidin bọc bên ngoài trứng có tác dụng bảo vệ trứng.
Con người nếu ăn phải, có thể bị bỏng niêm mạc đường tiêu hóa, nguy cơ nhiễm trùng cao do thẩm lậu vi khuẩn gram âm đường ruột và kị khí vào ổ bụng và máu. Người ngộ độc bị tổn thương tại niêm mạc đường tiêu hóa dẫn đến đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy nhiều. Nặng hơn viêm dạ dày ruột và xuất huyết tiêu hóa làm mất nước nghiêm trọng trong lòng mạch dẫn đến suy giảm chức năng thận sớm.
Cũng theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai, chỉ trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ ngộ độc và 1 ca đơn lẻ mà nguyên nhân là do độc tố tự nhiên làm 11 người mắc, trong đó 1 người tử vong.
Bình luận (0)