Phát hiện nguyên nhân gây ra tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp của vắc xin AstraZeneca

Thiên Lan
Thiên Lan
09/12/2021 00:08 GMT+7

Các nhà khoa học tin rằng họ đã giải đáp được bí ẩn đằng sau những cục máu đông cực hiếm do vắc xin AstraZeneca gây ra, theo Daily Mail.

Nguyên nhân gây ra tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp, với tỷ lệ chưa đến 1/100.000, mới đây đã được nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca phát hiện, đó là vắc xin hoạt động giống như một nam châm hút các tiểu cầu mà cơ thể nhầm lẫn là các mảnh của virus.

Chính phủ Anh đã tài trợ khẩn cấp cho nhóm các chuyên gia quốc tế, kể cả các nhà nghiên cứu từ AstraZeneca, để điều tra hiện tượng đông máu này. Nghiên cứu do do Đại học Cardiff (Anh) đứng đầu.

Các nhà khoa học tin rằng họ đã giải đáp được bí ẩn đằng sau những cục máu đông cực hiếm do vắc xin AstraZeneca gây ra
Shutterstock

Họ đã phát hiện vỏ của vắc xin - được tạo bởi một loại virus gây cảm lạnh đã được làm cho suy yếu - đôi khi hoạt động giống như một nam châm hút các tiểu cầu trong máu.

Cơ thể sau đó lầm tưởng những tiểu cầu này là virus đe dọa và tạo ra kháng thể để chống lại chúng. Sự kết hợp giữa các tiểu cầu và các kháng thể kết tụ lại với nhau dẫn đến sự hình thành các cục máu đông nguy hiểm.

Nhưng họ nhấn mạnh rằng điều này là cực kỳ hiếm, chỉ có 426 trường hợp trong số khoảng 50 triệu liều vắc xin đã tiêm ở Anh, với tỷ lệ chưa đến 1/100.000.

Các nhà nghiên cứu hiện đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm về quá trình gây ra những cục máu đông này và tìm cách điều chỉnh vắc xin để có thể giảm nguy cơ này.

Vắc xin này chứa một loại virus đã biến đổi gien - được biến đổi để không có khả năng lây nhiễm, gọi là adeno - vào cơ thể người.

Giáo sư Parker cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn về tác động hiếm gặp của vắc xin Covid-19 mới và thiết kế các mũi tiêm tốt hơn trong tương lai

Shutterstock

Về cơ bản, sau khi được đưa vào cơ thể, virus adeno sẽ liên kết với yếu tố tiểu cầu PF4 trong máu, đây là một loại protein thường được cơ thể sử dụng để thúc đẩy đông máu trong trường hợp bị thương.

Các nhà khoa học đã chứng minh virus adeno trong vắc xin mang điện tích âm và có thể hút các protein tích điện dương giống như một nam châm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong trường hợp “nhận dạng nhầm”, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ coi cụm tiểu cầu này là mối đe dọa và giải phóng các kháng thể kết tụ lại với nhau và gây ra cục máu đông có khả năng đe dọa tính mạng.

Tình trạng này được gọi là giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vắc xin.

Thành viên nhóm nghiên cứu, giáo sư Alan Parker, chuyên gia về sử dụng virus adeno trong y học từ Đại học Cardiff, cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi xác nhận PF4 có thể liên kết với virus adeno, một bước quan trọng trong việc làm sáng tỏ cơ chế gây ra đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca. Từ cơ sở này có thể giúp ngăn ngừa và xử lý sai sót này”, theo Daily Mail.

Tiêm trộn vắc xin AstraZeneca, Pfizer với Moderna lại bảo vệ tốt hơn

Giáo sư Parker cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn về tác động hiếm gặp của vắc xin Covid-19 mới và thiết kế các mũi tiêm tốt hơn trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.