Phát hiện sắc phong cổ liên quan danh nhân vương triều nhà Lý

24/03/2014 21:05 GMT+7

(TNO) Ngày 24.3, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cho biết cùng ngày, nhóm nghiên cứu dữ liệu di sản của đơn vị đã phát hiện được một đạo sắc phong cổ quý hiếm liên quan đến quan Thái úy Tô Hiến Thành, danh nhân kiệt xuất của vương triều nhà Lý.

(TNO) Chiều ngày 24.3, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cho biết cùng ngày, nhóm nghiên cứu dữ liệu di sản của đơn vị đã phát hiện được một đạo sắc phong cổ quý hiếm liên quan đến quan Thái úy Tô Hiến Thành.

Phát hiện đạo sắc phong cổ liên quan đến nhân vật lịch sử vương triều nhà Lý
Sắc phong cổ rất quý hiếm có liên quan đến việc phong thần cho quan Thái úy Tô Hiến Thành vừa được phát hiện ở Hà Tĩnh - Ảnh: Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du cung cấp

Tô Hiến Thành là một danh nhân kiệt xuất về chính trị, quân sự và văn hóa của vương triều nhà Lý, thời vua Lý Anh Tông (1133-1174) và Lý Cao Tông (1175-1209).

Sắc phong cổ trên được phát hiện ở đền Am (đóng tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân). Mặc dù sắc cổ không còn nguyên vẹn, phần bao quanh đã bị rách nhưng nét chữ và các họa tiết trang trí, ấn triện nhà vua lưu trên sắc phong còn khá rõ ràng.

Niên hiệu ghi rõ trên sắc phong là “Đồng Khánh nhị niên thất nguyệt sơ nhất nhật - tức ngày 1 tháng 7 năm Đồng Khánh thứ 2, 1887”.

Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du, cho biết nội dung của đạo sắc cổ vừa phát hiện được tạm dịch ra là "năm Đồng Khánh thứ 2-1887, nhà vua đã phong thần cho quan Thái úy Tô Hiến Thành vì ông đã có công khai hoang lấn biển tại các vùng ven biển thuộc tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa và Hà Tĩnh ngày nay".

Cũng theo ông Khoa, sắc phong cổ có liên quan đến nội dung phong thần cho quan Thái úy Tô Hiến Thành là sắc cổ lần đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

“Đây là một sắc phong cổ rất quý hiếm, cần được lưu giữ nghiêm ngặt để phục vụ công tác nghiên cứu lịch sử”, ông Khoa nói.

Nguyên Dũng

>> Phát hiện 4 đạo sắc phong cổ quý hiếm thời Nguyễn
>> Số hóa 2.000 tư liệu Hán - Nôm, đạo sắc phong cổ quý hiếm
>> Phát hiện ngôi đền lưu giữ 139 đạo sắc phong cổ
>> Người dân hiến tặng một đạo sắc phong cổ
>> Vĩnh Phúc tìm thấy 750 đạo sắc phong cổ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.