Phẫu thuật lấy khối u trong não bằng kỹ thuật nội soi qua hốc mắt

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
12/04/2023 18:47 GMT+7

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công khối u màng não cánh bé xương bướm, cho một nữ bệnh nhân bằng kỹ thuật nội soi qua hốc mắt.

Ngày 12.4, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh vừa phẫu thuật thành công khối u màng não cho nữ bệnh nhân N.T.H (46 tuổi, ngụ trú tại P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) bằng kỹ thuật nội soi qua hốc mắt.

Trước đó, bệnh nhân H. đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng với các triệu chứng đau đầu, nhìn mờ mắt phải. Qua thăm khám, các bác sĩ tiến hành chụp MRI sọ não có cản từ, chụp CT sọ Navigation, xác định có khối u màng não ở vùng thái dương bên phải.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh đã chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u bằng phương pháp nội soi qua hốc mắt kết hợp với hệ thống Navigation và công nghệ in sọ 3D để lập kế hoạch phẫu thuật trước mổ. Theo đó, các phẫu thuật viên đã lấy toàn bộ khối u.

Phẫu thuật lấy khối u trong não bằng kỹ thuật nội soi qua hốc mắt - Ảnh 1.

Ê kíp thực hiện ca mổ nội soi qua hốc mắt đã lấy được khối u trong não bệnh nhân

S.X

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, không có khiếm khuyết thần kinh nào, thị lực của bệnh nhân được cải thiện; vết mổ nhỏ trên mí mắt, mang lại tính thẩm mỹ cao.

BS-CKI Lê Quang Huy, thành viên của ê kíp mổ, cho biết phẫu thuật nội soi qua hốc mắt để vào trong não lấy u là kỹ thuật mới được triển khai gần đây, mang lại nhiều hiệu quả cho bệnh nhân như giúp tiếp cận khối u trong não mà không cần phải rạch vết mổ dài, mở sọ lớn và vén não nhiều, ít gây tổn thương lên tổ chức não lành, giảm phù não sau mổ, nhờ đó hậu phẫu ít đau và bệnh nhân sớm xuất viện.

Phẫu thuật lấy khối u trong não bằng kỹ thuật nội soi qua hốc mắt - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám thị lực sau mổ

BVCC

BS-CKII Trà Tấn Hoành, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, cho biết: "Đây là ca thứ 2 áp dụng kỹ thuật mổ này tại Bệnh viện Đà Nẵng. Chúng tôi đã phẫu thuật ca đầu tiên cách đây khoảng 1 tháng, giải quyết khối u vùng thành ngoài xoang hang, đạt kết quả tốt. Nội soi qua hốc mắt là kỹ thuật mới được áp dụng gần đây".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.