Ngày 14.6, TS.BS Lê Huy Lưu - phụ trách điều hành khoa ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) - cho biết bệnh nhân được phẫu thuật nội soi hoàn toàn đường ngực bụng cắt thực quản, tạo hình ống dạ dày, nạo vét hạch 3 vùng.
Ngoài các vết đặt trocar (để đưa dụng cụ nội soi) kích thước 5-10 mm, bệnh nhân không cần rạch bất cứ vết mổ nào trên thành ngực và thành bụng.
Cuộc phẫu thuật kéo dài 7 tiếng đồng hồ với kỹ thuật nội soi ngực - bụng cắt thực quản, tạo hình ống dạ dày, nạo vét hạch 3 vùng, bệnh nhân được điều trị hồi sức trong 1 ngày.
Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể ăn qua đường miệng kết hợp với bổ sung dinh dưỡng đường tiêu hóa qua sonde hổng tràng, vận động tại giường. Sau 1 tuần, bệnh nhân đã hồi phục tốt, tỉnh táo, ăn uống được qua đường miệng, tiêu hóa lưu thông tốt và được xuất viện.
Phẫu thuật nội soi cắt thực quản, tạo hình ống dạ dày cho bệnh nhân |
bvcc |
Theo TS.BS Lê Huy Lưu, các phẫu thuật kỹ thuật cao, ít xâm hại hoặc xâm lấn tối thiểu đang được triển khai để điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa nói chung cũng như bệnh lý ung thư đường tiêu hóa nói riêng.
Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Khi phát triển khối u sẽ xâm nhập vào sâu trong thành thực quản. Theo thời gian, khối u to lên và có thể xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh, di căn hạch, di căn theo đường mạch máu, mạch bạch huyết tới các cơ quan khác: phổi, gan, xương…
Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 8 trên thế giới.
Bình luận (0)