Phê bình hiệu trưởng trường học bán 23 đầu sách lớp 1 cho phụ huynh

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
08/09/2020 17:19 GMT+7

Phòng GD-ĐT Q.8 đã phê bình hiệu trưởng Trường tiểu học An Phong (Q.8, TP.HCM) đồng thời yêu cầu liên hệ với số phụ huynh đã mua 23 đầu sách cho học sinh lớp 1 của trường để khắc phục, thu hồi lại sách.

Cộng đồng mạng thời gian qua xôn xao  bảng liệt kê sách giáo khoa lớp 1 với 23 đầu sách giá 807.000 đồng của Trường tiểu học An Phong, Q.8, TP.HCM. Theo bảng liệt kê này, ngoài sách giáo khoa, vở bài tập, sách tiếng Anh... còn có 10 cuốn tập trắng, bảng viết.
Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng Phòng GD-ĐT Q.8, cho biết trường chỉ được bán sách theo danh mục các môn trong bộ sách giáo khoa, còn những sách thuộc danh mục tham khảo, bài tập, dụng cụ học tập… thì chỉ bán theo tinh thần tự nguyện.
Theo ông Dương Văn Dân, Trường tiểu học An Phong đã bán ra hơn 40 bộ sách giáo khoa kèm danh mục tài liệu tham khảo cho phụ huynh. Với những phụ huynh đã mua “trọn bộ” này thì Phòng yêu cầu trường phải liên lạc và làm việc với phụ huynh.
“Nếu phụ huynh có nhu cầu mua hết để học sinh sử dụng thì thôi, còn những phụ huynh nào muốn đổi, trả lại thì trường sẽ nhận lại hết và trả tiền cho phụ huynh. Thực ra trước đó trường đã in bản danh sách 23 đầu sách, bài tập dán trên bảng thông tin của trường để phụ huynh nắm thông tin, còn trong phiếu đăng ký chỉ có 9 đầu sách chứ không phải bán hết danh sách này cho tất cả phụ huynh có con học lớp 1 của trường. Đa số phụ huynh đều đăng ký chỉ mua sách giáo khoa, có khoảng 40 phụ huynh đăng ký mua hết cả 23 cuốn trong danh sách của trường”, Trưởng phòng Phòng GD-ĐT Q.8 nói thêm.
Cũng theo ông Dân, số phụ huynh này đăng ký mua theo nhu cầu, các đầu sách tham khảo, bổ trợ để con em mình đỡ phải viết lại khi làm bài tập.

Bảng liệt kê giá sách giáo khoa lớp 1 với 23 đầu sách giá 807.000 đồng của Trường tiểu học An Phong, Q.8

Chụp màn hình

Tuy nhiên, trước vụ việc này, ông Dương Văn Dân cho biết Phòng GD-ĐT Q.8 đã thực hiện phê bình hiệu trưởng Trường tiểu học An Phong vì đã “công khai không rõ ràng” khi thực hiện bán sách giáo khoa cho phụ huynh, dễ gây hiểu nhầm. Phòng đã yêu cầu trường tách bạch giữa sách giáo khoa và tài liệu bổ trợ, tham khảo để phụ huynh nắm thông tin và đăng ký mua theo nhu cầu, không nhập 2 loại này thành một danh sách như trước đó.
“Thực sự đầu năm phụ huynh tốn rất nhiều tiền để lo các khoản cho con đi học từ đồng phục, đến sách giáo khoa, đồ dùng học tập… Do đó các trường không nên bán kèm cùng lúc tất cả các đầu sách như vậy. Cũng qua vụ việc này, chúng tôi đã chấn chỉnh yêu cầu tất cả các trường tiểu học trên địa bàn quận 8 không được nhập nhèm, bán kèm tài liệu tham khảo, dụng cụ học tập với sách giáo khoa đồng thời giãn các khoản thu ra để không tạp áp lực lớn cho phụ huynh đầu năm học”, ông Dân chia sẻ.
Phòng GD-ĐT Q.8 cũng đã chỉ đạo các trường phải trang bị thêm các đầu sách cho thư viện để những em có hoàn cảnh khó khăn, những học sinh mới chuyển đến chưa có điều kiện mua sách có thể mượn sử dụng.
Cũng từ vụ việc này, trước đó trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cũng cho biết Sở đã yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn thành phố không được nhập nhèm, bán kèm tài liệu tham khảo, vở bài tập, dụng cụ học tập… với sách giáo khoa.
“Chúng tôi cũng yêu cầu các trường là khi bán sách giáo khoa cho phụ huynh thì liệt kê chi tiết giá các cuốn trong bộ sách mà trường đã chọn, còn các tài liệu tham khảo khác thì không được bán kèm mà phải tách riêng ra. Trường chỉ được giới thiệu với phụ huynh, ai có nhu cầu thì có thể mua thêm”, ông Hiếu nói.
Cũng trong ngày hôm nay, Bộ GD-ĐT đã có văn bản yêu cầu các sở GD-ĐT tăng cường quản lý và thanh tra việc trang bị sách trong trường học.
Bộ yêu cầu giám đốc các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.
Đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21 năm 2014 do Bộ GD-ĐT ban hành, quy định về việc quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và Điều lệ trường học.
Trong đó, yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua sách tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc; các cơ sơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Thở phào nhẹ nhõm vì hàng ngàn học sinh đã được vào lớp 1

 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.