Phe Cộng hòa bảo thủ vẫn sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Trump nếu bầu cử diễn ra lúc này

01/03/2021 09:55 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ sức ảnh hưởng lớn trong lòng những người bảo thủ tại Mỹ và đa số tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ông nếu cuộc bầu cử diễn ra ngay thời điểm này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.2 hiện diện tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) tại thành phố Orlando, bang Florida, sự kiện chính trị lớn đầu tiên ông tham gia từ khi mãn nhiệm hôm 20.1.
Kết quả khảo sát những người tham dự sự kiện cho thấy 55% nói sẽ bỏ phiếu chọn ông Trump làm ứng cử viên của đảng Cộng hòa nếu cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 diễn ra ngay hôm nay. The tờ The Hill, 21% nói sẽ bỏ phiếu cho Thống đốc Florida Ron DeSantis và 4% ủng hộ Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem.

Ông Trump hé lộ khả năng tái tranh cử khi phát biểu tại hội nghị CPAC?

Gần 70% nói muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024, 15% nói không muốn và 17% nói chưa chắc. Mặt khác, có 95% người tham gia khảo sát nói muốn đảng Cộng hòa tiếp tục chính sách và chương trình hành động của cựu Tổng thống Trump.
Về câu hỏi sẽ bỏ phiếu cho ai nếu ông Trump không trannh cử, 43% nói sẽ ủng hộ ông DeSantis, 11% ủng hộ bà Noem, 8% ủng hộ ông Donald Trump Jr (con trai cả của cựu Tổng thống Trump), trong khi cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và thượng nghị sĩ Ted Cruz được 7%.

Người ủng hộ reo mừng khi ông Trump phát biểu tại CPAC

AFP

Trong câu hỏi khảo sát cuối cùng, 97% người trả lời ủng hộ năng lực lãnh đạo của ông Trump trong nhiệm kỳ.
Theo Fox News, kết quả khảo sát này có thể mang tính thiên kiến vì CPAC trước đó tự quảng cáo là sự kiện ủng hộ ông Trump và có khả năng người tham dự được chọn là những người ủng hộ ông Trump thay vì người theo đảng Cộng hòa nói chung.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.