Phe đối lập Venezuela đưa đề xuất mới để binh lính 'đổi bên'

Bảo Vinh
Bảo Vinh
20/03/2019 09:36 GMT+7

Quốc hội do phe đối lập kiểm soát ở Venezuela kêu gọi binh lính sĩ, quan quân đội từ bỏ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và sẽ giữ nguyên cấp bậc, quân hàm trong chính quyền mới.

Quốc hội Venezuela ủng hộ “Tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaido vừa đưa ra đề nghị mới nhằm kêu gọi quân đội quay lưng với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro để đứng về phía chính quyền mới.
AFP trích một văn kiện do cơ quan này thông qua ngày 19.3 nói rằng những sĩ quan, binh lính chịu đổi phe sẽ được giữ nguyên quân hàm và chức vụ trong chính quyền mới.
“Quốc hội đảm bảo rằng mọi công dân thuộc quân đội quyết định khôi phục trật tự hiến pháp sẽ được tái gia nhập vào các lực lượng vũ trang khi chính quyền mới tiếp quản quyền lực”, thông báo cho biết.
Trước đó, ông Guaido tuyên bố sẽ ân xá cho bất cứ thành viên quân đội nào đứng lên chống lại Tổng thống Maduro. Hàng chục người đã từ bỏ hàng ngũ nhưng cho đến nay chưa có chỉ huy cấp cao nào tuyên bố đứng về phe đối lập, theo AFP.
[VIDEO] Tổng thống Trump tăng sức ép lên quân đội Venezuela
Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày tái khẳng định Nhà Trắng cân nhắc mọi lựa chọn trong việc giải quyết tình hình tại Venezuela. Mỹ và một số nước phương Tây ủng hộ ông Guaido là lãnh đạo của Venezuela và yêu cầu Tổng thống Maduro phải ra đi. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.