Phế liệu có thể đã nhiễm phóng xạ bị lấy trộm từ nhà máy hạt nhân Nhật Bản

21/09/2023 16:18 GMT+7

Bộ Môi trường Nhật Bản ngày 21.9 thông báo các công nhân gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã lấy trộm phế liệu kim loại có thể chứa phóng xạ để đem bán.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị thiệt hại sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011. Sau giai đoạn khử phóng xạ, người dân đã được phép quay trở lại khu vực vào năm 2022. Tuy nhiên, mức độ phóng xạ vẫn ở trên ngưỡng bình thường và vùng cấm được thiết lập quanh nhà máy, theo AFP.

Phế liệu có khả năng nhiễm xạ tại Fukushima bị lấy trộm - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi năm 2014

AFP

Những phế liệu kim loại có thể đã nhiễm xạ bị lấy trộm từ một bảo tàng bị phá bỏ trong khu vực đặc biệt, cách nhà máy Fukushima khoảng 4 km.

Quan chức Kei Osada của Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết đã được thông báo về việc lấy trộm của các công nhân xây dựng thông qua một công ty dọn dẹp hồi cuối tháng 7.

Vật liệu bị lấy trộm có thể đã được sử dụng để làm khung cho tòa nhà, tức là khó có khả năng bị phơi nhiễm phóng xạ ở mức cao khi tai nạn hạt nhân xảy ra, ông Osada nói.

Vị quan chức cho hay nếu nồng độ phóng xạ cao, kim loại trong khu vực phải được đưa vào cơ sở lưu trữ tạm thời hoặc được thải loại đúng cách. Nếu nồng độ phóng xạ thấp, những kim loại đó có thể được tái sử dụng.

Ông Osada nói số phế liệu bị lấy trộm chưa được đo mức độ phóng xạ. Bộ đang trao đổi thông tin với cảnh sát.

Xem Thủ tướng Nhật Bản thưởng thức sashimi cá "ngon và an toàn" từ vùng xả nước nhiễm xạ Fukushima

Trước đó, tờ Mainichi dẫn nguồn giấu tên cho biết các công nhân đã bán phế liệu cho những công ty bên ngoài với giá 900.000 yen (147 triệu đồng) nhưng không rõ trọng lượng là bao nhiêu. Hiện chưa rõ số phế liệu này đã được chuyển đi đâu và liệu có gây nguy cơ sức khỏe gì không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.