Phi công Ukraine bay trực thăng thời Liên Xô, mơ lái Apache, Black Hawk của Mỹ

Phi công Ukraine bay trực thăng thời Liên Xô, mơ lái Apache, Black Hawk của Mỹ

La Vi: Biên tập, dựng. Quỳnh Phương: Đọc.
01/04/2023 15:08 GMT+7

Phi công Ukraine Roman vừa kết thúc một nhiệm vụ chiến đấu trên chiếc trực thăng từ thời Liên Xô của mình tại một sân bay gần tiền tuyến Donbass hôm 25.3.

Ông cho biết không quân Ukraine hiện phải chú trọng vào chất lượng, và cần bổ sung sức mạnh bằng các mẫu mới từ phương Tây.

"Chúng tôi cố gắng hết sức bằng cách sử dụng đạn cũ nhưng chúng tôi cũng cần đạn mới. Người Nga sử dụng cùng loại trực thăng và họ có nhiều trực thăng hơn chúng tôi, vì vậy chúng tôi không thể dựa vào số lượng mà phải chú trọng chất lượng", ông Roman cho biết.

Phi công 34 tuổi cho biết Ukraine cần các máy bay trực thăng và hệ thống vũ khí mới hơn để giành lợi thế trước Nga trên chiến trường.

Phi công chiến đấu Ukraine nói thích lái trực thăng Mỹ hơn - Ảnh 1.

Ông Roman cho biết: "Chúng tôi cần hệ thống vũ khí mới, chúng tôi cần máy bay trực thăng mới. Chúng tôi đang cố gắng hiện đại hóa quân đội từng bước".

Tuy nhiên, ông Roman nhấn mạnh Ukraine không thể chỉ dựa vào trực thăng để giành chiến thắng: "Nó phải là một cái gì đó từ phương Tây. Tôi nghĩ nó sẽ là một quyết định được thực hiện ở cấp độ chính trị. Cá nhân tôi thì tôi muốn lái các loại trực thăng phổ biến ở các nước thành viên NATO và được sản xuất với số lượng lớn. Tức là đã được thực tế kiểm chứng qua thời gian sử dụng lâu dài. Cá nhân tôi thích một số loại như Black Hawk hoặc Apache".

Black Hawk và Apache đều là các máy bay trực thăng của lục quân Mỹ. Trong những tháng gần đây, Kyiv đã tăng cường kêu gọi NATO cung cấp máy bay chiến đấu - cụ thể là F-16 do Mỹ sản xuất.

Binh sĩ Ukraine tỏa đi khắp châu Âu nhận đào tạo sử dụng vũ khí, kỹ thuật mới

Tuy nhiên, cho đến nay, phương Tây vẫn do dự trong việc cung cấp máy bay hiện đại cho Ukraine. Hồi cuối tháng trước, Tổng thống Joe Biden cho biết hiện ông không có kế hoạch cung cấp F-16 do Ukraine hiện chưa cần đến loại vũ khí này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.