Phi thuyền của NASA ghi được âm thanh lạ từ mặt trăng của sao Mộc

0 Thanh Niên Online

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi được những âm thanh kỳ lạ phát ra từ các mặt trăng của sao Mộc, nghe như âm thanh từ các bộ phim khoa học giả tưởng.

Phi thuyền của NASA ghi được âm thanh lạ từ mặt trăng của sao Mộc - ảnh 1

Bão trên sao Mộc

NASA

Theo thông báo của NASA, những âm thanh lạ được phi thuyền Juno ghi lại được trong sứ mệnh bay qua vùng từ trường của Ganymede, quả cầu khí khổng lồ và là một trong số nhiều mặt trăng của sao Mộc, theo tờ Miami Herald hôm 21.12.

Các âm thanh rít vang và vo ve, tăng dần cao độ lên đỉnh điểm rồi sau đó giảm xuống một cách bí ẩn. Trong thông báo trên Facebook, NASA tuyên bố đây không phải là chuyện khoa học viễn tưởng mà là sự thật.

Mặt trăng của Sao Mộc phát ra âm thanh gì? Hãy cùng nghe

Ông Scott Bolton, trưởng nhóm nghiên cứu của sứ mệnh Juno, nói rằng đoạn âm thanh được tạo ra khi các thiết bị của phi thuyền thu được những đợt sóng vô tuyến điện và từ trường vang lên trong từ quyển của sao Mộc.

Đoạn âm thanh được thu thập vào ngày 7.6 và là một trong những điểm nổi bật của nhiệm vụ. Phi thuyền Juno đã bay vào vùng cách mặt trăng 1.038 km với vận tốc 67.000 km/giờ.

Theo ông Bolton, có những đoạn âm thanh được thay đổi đột ngột sang tần số cao hơn và đó được cho là lúc phi thuyền bay vào một vùng khác trong từ quyển của Ganymede. Trong khi đó, một số nhà khoa học khác của NASA nghi ngờ rằng việc thay đổi tần số có thể do phi thuyền bay từ vùng ban đêm sang vùng ban ngày của Ganymede.

Từ khi được đăng lên YouTube hôm 17.12 đến nay, đoạn ghi âm đã có hơn 440.000 lượt nghe. Một số tài khoản bình luận trên bài đăng trên Facebook của NASA rằng âm thanh nghe như bản Revolution 9 trong album White của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles.

NASA công bố video toàn cảnh "cú nhảy bão táp" xuống sao Hỏa và tiếng "gió hú" trên hành tinh đỏ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm