Chứng cứ mới về hành tinh bí ẩn của hệ mặt trời

19/11/2021 11:29 GMT+7

Báo cáo mới, chuẩn bị đăng trên chuyên san Monthly Notices of the Royal Astronomical Society , cho rằng đã phát hiện manh mối về một hành tinh bí ẩn, chưa từng lộ diện của hệ mặt trời.

Mô phỏng về hành tinh X

caltech

Đến nay, Thái Dương hệ có tổng cộng 8 hành tinh, lần lượt là sao Thủy, sao Kim, trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, Thiên Vương tinh và Hải Vương tinh. Tuy nhiên, lâu nay giới thiên văn học vẫn tìm kiếm ứng viên cho hành tinh thứ 9, trước đó được gọi là hành tinh X.

Trong quá trình nghiên cứu lại dữ liệu được kính thiên văn chụp cách đây gần 40 năm, giáo sư Michael Rowan-Robinson thuộc Đại học Hoàng đế London (Anh), phát hiện những bằng chứng có lẽ thuộc về một hành tinh bí ẩn mà giới khoa học vẫn theo đuổi lâu nay.

Năm 1983, giáo sư Rowan-Robinson đã tiếp cận kho hình ảnh của Vệ tinh Thiên văn Hồng ngoại (IRAS), cũng là kính thiên văn hồng ngoại đầu tiên của thế giới. Thời điểm đó, ông phát hiện 3 nguồn ứng viên hành tinh tiềm năng trong lúc quan sát bầu trời từ tháng 6 đến tháng 9 cùng năm. Tuy nhiên, sau đó ông cho rằng mình có thể nhầm lẫn, cho đến mới đây.

Trong thời gian qua, sự tồn tại của hành tinh X được xem là một khả năng, sau khi giới thiên văn học quan sát quỹ đạo của Hải Vương tinh, hành tinh thứ 8 và cũng là hành tinh xa nhất trong hệ mặt trời. Điều này thôi thúc chuyên gia Anh quay lại manh mối trước đó.

Dữ liệu của IRAS cho thấy hành tinh thứ 9 có kích thước lớn gấp 5 khối lượng trái đất. Khoảng cách quỹ đạo của nó nhiều khả năng xa gấp 225 lần so với của trái đất, tương đương 33,7 tỉ km từ mặt trời.

Nếu thật sự tồn tại, nhiệt độ của hành tinh trên cực lạnh, và không đủ ánh sáng mặt trời phản chiếu để có thể dễ dàng phát hiện bằng các kính thiên văn của trái đất.

Báo cáo của giáo sư Rowan-Robinson được cho đóng vai trò chỉ dấu, cho phép các nhóm nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra đối tượng theo thông số và vùng trời được đề xuất nếu muốn tìm được hành tinh bí ẩn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.