Phi vụ 'biển thủ' kit test Việt Á để lấy tiền đút túi tại Hà Nội

08/05/2024 23:02 GMT+7

Ngoài hành vi 'thông thầu' gây thiệt hại ngân sách, cơ quan tố tụng còn phát hiện nhóm nhân viên y tế tại Hà Nội 'biển thủ' kit test Việt Á để lấy tiền đút túi cá nhân.

Ngày 8.5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án vi phạm đấu thầu và lợi dụng chức vụ quyền hạn xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì (Hà Nội), liên quan đến kit test Việt Á.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Chu Vũ Nam (cựu Phó trưởng phòng Vật tư) 5 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

3 bị cáo còn lại gồm Lưu Thị Thu An (dược sĩ, cựu Phó trưởng khoa Xét nghiệm), Phùng Thanh Sơn (dược sĩ), Nguyễn Thị Kim Oanh (dược sĩ) lần lượt lãnh án 3 năm tù, 30 tháng tù và 20 tháng tù, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phi vụ 'biển thủ' kit test Việt Á để lấy tiền đút túi tại Hà Nội- Ảnh 1.

Nhóm bị cáo thuộc Bệnh viện đa khoa Ba Vì tại tòa

PHÚC BÌNH

Thiệt hại hơn 1,7 tỉ đồng từ việc mua kit test Việt Á

Hồ sơ vụ án cho thấy, đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, Bệnh viện đa khoa Ba Vì được Sở Y tế TP.Hà Nội giao nhiệm vụ xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm trong cộng đồng theo phân luồng của sở.

Để thực hiện, Bệnh viện đa khoa Ba Vì tổ chức 7 gói thầu, gồm 4 gói chỉ định thầu rút gọn, 2 gói đấu thầu rộng rãi qua mạng internet, 1 gói thầu mua sắm trực tiếp, nhằm mua sắm sinh phẩm hóa chất xét nghiệm Covid-19. Tổng trị giá các gói thầu là hơn 5,6 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Bệnh viện đa khoa Ba Vì từng được cấp 200 kit test do Công ty CP Công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á) sản xuất. Do đó, bị cáo Chu Vũ Nam đã liên hệ doanh nghiệp này theo số điện thoại hotline và gặp Trần Thị Hồng (nhân viên kinh doanh).

Bị cáo Nam đề nghị cung cấp bảng báo giá sản phẩm, tính năng kỹ thuật của sản phẩm kit test Việt Á và một số hợp đồng mà công ty này đã bán cho các bệnh viện khác để làm căn cứ xây dựng giá dự toán mua sắm.

Tiếp đó, cựu Phó trưởng phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa Ba Vì sử dụng các thông tin nêu trên để đưa vào hồ sơ mời thầu, tạo điều kiện cho Công ty Việt Á trúng thầu.

Từ 23.2 đến 22.9.2021, Bệnh viện đa khoa Ba Vì ký 7 hợp đồng mua 13.784 kit test; 13.784 kit hóa chất tách chiết và 6.240 filter tips của Công ty Việt Á; tổng giá trị hàng hóa hơn 5,6 tỉ đồng.

Đến nay, bệnh viện đã nhận 10.520 kit xét nghiệm, 9.551 kit hóa chất tách chiết và 6.240 filter tips, thanh toán hơn 4,3 tỉ đồng cho Công ty Việt Á.

Trong 7 gói thầu đã nêu, cơ quan tố tụng kết luận có 2 gói thầu đấu thầu trực tiếp không qua sơ tuyển và đấu thầu qua mạng, vi phạm quy định về đấu thầu; gây thiệt hại cho ngân sách hơn 1,7 tỉ đồng.

"Biển thủ" kit test Việt Á để lấy tiền đút túi cá nhân

Kết quả điều tra còn cho thấy, khoảng tháng 10.2021, bị cáo Nam liên hệ với ông Vũ Đình Hiệp, Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á, để hỏi về chính sách hỗ trợ. Ông Hiệp nói sẽ chi hỗ trợ cho bệnh viện 15% giá trị hợp đồng đã thanh toán.

Đúng như hứa hẹn, sau khi Bệnh viện đa khoa Ba Vì thanh toán tiền các gói thầu, bị cáo Nam được Công ty Việt Á chi "hoa hồng" 400 triệu đồng.

Nhận tiền, bị cáo Nam đưa cho ông Hoàng Ngọc Minh (Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ba Vì) 60 triệu đồng. Khi đưa, Nam nói đây là tiền do công ty bán kit xét nghiệm cảm ơn, ngoài ra không trao đổi gì. Số còn lại, Nam hưởng cá nhân.

Sau khi biết Công ty Việt Á bị điều tra, ông Minh đã đưa lại số tiền trên cho Nam. Bị cáo Nam sau đó đã nộp số tiền 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Đối với các bị cáo An, Sơn và Oanh, cơ quan tố tụng cáo buộc những người này đã bàn nhau tiết kiệm kit xét nghiệm bằng cách gộp 2 - 3 mẫu bệnh phẩm và chỉ sử dụng 1 kit xét nghiệm.

Tuy nhiên, các bị cáo vẫn báo cáo với bệnh viện về việc mỗi mẫu bệnh phẩm sử dụng 1 kit xét nghiệm. Số lượng kit xét nghiệm có được từ việc gộp mẫu, nhóm bị cáo bán lại cho Công ty Việt Á, lấy tiền bồi dưỡng.

Bị cáo An liên hệ với Vũ Đình Hiệp và được Hiệp đồng ý mua lại với giá khoảng 50% giá trị thực tế của kit xét nghiệm.

Tổng cộng, các bị cáo đã lấy 22 hộp hóa chất tách chiết loại 96 test/hộp và 28 hộp kit xét nghiệm SARS-CoV-2, loại 96 kít xét nghiệm/hộp bán cho ông Hiệp, gây thiệt hại cho bệnh viện hơn 452 triệu đồng. Trong đó, bị cáo An được hưởng 170 triệu đồng, Oanh và Sơn mỗi người 50 triệu đồng.

Giám đốc bệnh viện khai gì?

Quá trình điều tra, ông Hoàng Ngọc Minh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Ba Vì, khai rằng việc đưa thông số kỹ thuật của kit xét nghiệm của Công ty Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu là do ông Chu Vũ Nam thực hiện.

Ông Minh không biết và không chỉ đạo; không biết và không liên hệ với ai ở Công ty Việt Á; không thỏa thuận hay bàn bạc với cá nhân nào để hưởng lợi từ việc thực hiện các gói thầu mua sắm sản phẩm của Công ty Việt Á.

Cuối năm 2021, bị cáo Nam đưa cho ông Minh 2 lần tiền với tổng số là 60 triệu đồng (mỗi lần 30 triệu đồng). Khi đưa, ông Nam nói tiền do công ty bán kit xét nghiệm cảm ơn, nhưng ông Minh không biết là công ty nào.

Sau khi biết Công ty Việt Á bị điều tra, ông Minh nghĩ số tiền trên là của Công ty Việt Á, nên đã trả lại. Do không có người chứng kiến, không có chứng cứ về việc nhận tiền, lý do giao nhận tiền giữa 2 người, nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự đối với ông này.

Tháng 4 rồi tháng 5.2023, ông Minh bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Sở Y tế TP.Hà Nội, UBND H.Ba Vì thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.