Philippines bãi bỏ kiến nghị cấm con trai ông Marcos tranh cử tổng thống

17/01/2022 14:42 GMT+7

Ủy ban Bầu cử Philippines vừa từ chối một trong số nhiều kiến nghị về việc cấm con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos tham gia tranh cử tổng thống.

Đơn vị số 2 thuộc Ủy ban Bầu cử (COMELEC) ngày 17.1 bác bỏ đơn kiến nghị về việc cấm ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr (65 tuổi), con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5 tới.

Ông Ferdinand Marcos Jr

Bên kiến nghị có quyền kháng nghị quyết định nói trên để toàn thể COMELEC xem xét. Sau đó nữa, kiến nghị này có thể được đưa lên tòa án tối cao phân xử.

Theo báo điện tử Rappler, nếu chứng nhận ứng cử của ông Marcos Jr bị hủy bỏ, ông không chỉ bị cấm tranh cử mà còn không thể đưa người khác thay thế.

Kiến nghị hủy quyền ứng cử của ông Marcos Jr được các lãnh đạo dân sự do cựu phát ngôn viên tòa án tối cao Ted Te làm đại diện, đưa ra.

Đây là một trong số nhiều kiến nghị đòi cấm ông Marcos Jr tranh cử được nộp lên COMELEC.

Một trong số đó có kiến nghị của ông Abubakar Mangelen, người tự nhận là "chủ tịch đắc cử hợp pháp" của đảng PFP của ông Marcos Jr. Ông Mangelen tuyên bố việc PFP chấp nhận ông Marcos là ứng cử viên là quyết định vô hiệu lực và không chính thức, theo tờ Philippine Daily Inquirer.

Hai kiến nghị khác do nhóm người sống sót qua giai đoạn thiết quân luật dưới thời cầm quyền của ông “Marcos cha”, và đảng Akbayan đệ trình. Hai nhóm này cho rằng việc ông Marcos Jr bị kết tội không đóng thuế và không khai báo thuế thu nhập phải chịu hình phạt bị cấm giữ chức vụ trong chính quyền.

Philippines mua 32 trực thăng Black Hawk mới

Ông “Marcos cha” (1917 - 1989) giữ chức tổng thống Philippines từ năm 1965 - 1986. Sau gần 10 năm đặt đất nước dưới chế độ thiết quân luật, ông “Marcos cha” cùng gia đình đã phải rời khỏi Philippines sau khi bị lật đổ. Đến năm 1991, ông Marcos Jr nhanh chóng theo đuổi sự nghiệp chính trị, trở thành dân biểu ở Hạ viện Philippines vào năm 1992. Từ đó đến nay, Marcos vẫn là một gia tộc có ảnh hưởng chính trị lớn ở Philippines và cuộc bầu cử tới được cho là cơ hội để gia đình này quay lại nắm quyền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.