Philippines điều thêm tàu hải quân đến Biển Đông sau khi phát hiện nhiều tàu Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
25/03/2021 19:06 GMT+7

Quân đội Philippines ra lệnh triển khai thêm tàu hải quân thực hiện "cuộc tuần tra chủ quyền biển" ở Biển Đông, sau khi phát hiện hàng trăm “tàu dân binh Trung Quốc ” hiện diện gần đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong thông báo hôm nay 25.3, phát ngôn viên Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) Edgard Arevalo cho hay Tổng tham mưu trưởng AFP Cirilito Sobejana đã đưa ra lệnh trên nhằm tăng cường hiện diện hải quân nước này ở Biển Đông để trấn an người dân Philippines rằng quân đội vẫn quyết tâm bảo vệ họ khỏi tình trạng bị quấy rối, theo hãng tin PNA.
Hôm 21.3, Reuters dẫn thông báo từ Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cho hay khoảng 220 tàu được cho là điều khiển bởi lực lượng dân quân biển Trung Quốc dàn đội hình hàng ngang gần đá Ba Đầu vào ngày 7.3. Đến sáng 22.3, một máy bay thuộc không quân Philippines được triển khai tiến hành cuộc tuần tra ở Biển Đông, phát hiện còn tới 183 chiếc tàu được cho là thuộc dân quân biển Trung Quốc hiện diện gần đá Ba Đầu, theo Đài GMA News dẫn lời ông Sobejana.
Ông Sobejana cho rằng việc khoảng 220 “tàu dân binh” Trung Quốc lập đội hình kiểu quân đội gần đá Ba Đầu là đáng nghi, buộc ông ra lệnh hải quân Philippines theo dõi hoạt động của tàu Trung Quốc và bảo vệ ngư dân Philippines ở khu vực, theo báo Philippine Daily Inquirer.

Hình ảnh chụp từ vệ tình cho thấy tàu Trung Quốc neo đậu đá Ba Bầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 23.3

Chụp màn hình The Philippine Star

Chiều nay 25.3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến sự hiện diện thường xuyên của hàng trăm tàu dân binh Trung Quốc tại khu vực bãi Ba Đầu cũng như việc phía Philippines gần đây lên tiếng về sự kiện này và yêu sách chủ quyền với khu vực trên.
Trả lời câu hỏi này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển.
Hôm 22.3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh biện hộ rằng số tàu nói trên là “tàu cá” đang trú ẩn trong điều kiện thời tiết xấu. Trong khi đó, theo Lực lượng chuyên trách biển Tây Philippines (NTF-WPS), dù thời tiết quang đãng nhưng những tàu đó của Trung Quốc vẫn không tham gia hoạt động đánh bắt, mà chỉ bật nhiều đèn màu sáng trắng lên vào ban đêm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.