Philippines dỡ cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh

03/12/2023 10:33 GMT+7

Philippines đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần vào đầu ngày 3.12, sau khi một trận động đất 7,4 độ Richter xảy ra ở phía nam đất nước, dẫn đến các cuộc sơ tán ven biển.

Tính đến sáng 3.12, giới chức Philippines chưa ghi nhận thương vong hoặc thiệt hại nghiêm trọng vì trận động đất xảy ra ở khu vực Mindanao, mặc dù một số cư dân báo cáo thiệt hại ở các tòa nhà, theo Reuters.

Hơn 500 dư chấn đã được ghi nhận, trong khi Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs) kêu gọi người dân thận trọng khi thực hiện các hoạt động thường ngày.

Philippines dỡ cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh - Ảnh 1.

Người dân sơ tán ở Surigao del Sur, Philippines, sau động đất hôm 2.12

REUTERS

"Mối đe dọa sóng thần liên quan đến trận động đất này hiện tại phần lớn đã đi qua Philippines", Phivolcs cho biết trong một tuyên bố nhưng khuyến cáo người dân tại các cộng đồng bị đe dọa chú ý đến hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Trước đó, cơ quan này đã kêu gọi người dân sống gần bờ biển ở các tỉnh Surigao Del Sur và Davao Oriental di chuyển vào sâu hơn trong đất liền.

Lực lượng tuần duyên Philippines đã đặt tất cả các tàu và máy bay của mình trong tình trạng báo động về khả năng điều động.

Philvolcs cho biết trận động đất xảy ra lúc 22 giờ 37 ngày 2.12 (giờ địa phương) ở vùng biển đông nam nước này, với cường độ 7,4 độ Richter và tâm chấn nằm ở độ sâu 25 km.

Theo Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải, dư chấn lớn nhất có cường độ 6,5 độ Richter.

Trạm quan trắc của Philvolcs tại vịnh Hinatuan-Bislig ghi nhận sóng biển cao tối đa 0,64 mét do động đất. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết đảo Hachijojima của nước này, cách Tokyo khoảng 290 km về phía nam, đã ghi nhận những con sóng cao tới 40 cm.

Động đất thường xuyên xảy ra ở Philippines, quốc gia nằm trên "Vành đai lửa", thuật ngữ chỉ một chuỗi núi lửa ôm lấy Thái Bình Dương vốn nhạy cảm với các hoạt động địa chấn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.