Philippines muốn tăng cường tuần tra Biển Đông

Khánh An
Khánh An
23/02/2023 02:44 GMT+7

Reuters đưa tin Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez ở Manila vào ngày 22.2.

 Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, ông Marles cho hay hai bên đã đề cập khả năng xem xét tuần tra chung và hy vọng sẽ sớm đạt kết quả. "Là những quốc gia cam kết về trật tự toàn cầu dựa trên pháp luật, tự nhiên chúng tôi phải nghĩ về những cách có thể hợp tác về điều đó", theo ông Marles.

Philippines muốn tăng cường  tuần tra Biển Đông - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Marles và Bộ trưởng Galvez tại cuộc họp báo chung

AFP

Trước cuộc gặp với ông Marles, ông Galvez đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thảo luận về quyết định nối lại hoạt động hàng hải chung ở Biển Đông, theo thông cáo Lầu Năm Góc đưa ra ngày 22.2. Hai bên còn trao đổi về "những diễn biến đáng quan ngại" ở Biển Đông, bao gồm cáo buộc của Philippines cho rằng tàu tuần duyên của nước này bị tàu hải cảnh Trung Quốc chiếu laser gây nguy hiểm.

Trong một diễn biến khác, ngày 22.2, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) sẽ được tăng cường. "Indonesia và ASEAN muốn đưa ra một COC hiệu quả, thực chất và có thể hành động được", bà phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Ông Tần nói thêm rằng Trung Quốc và Indonesia sẽ cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Trong năm nay, Indonesia dự định sẽ tổ chức vòng đàm phán về COC, với cuộc đàm phán đầu tiên diễn ra vào tháng 3.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.