Philippines tăng cường xây dựng phi pháp trên đảo Thị Tứ

22/04/2017 18:37 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 21.4 ngang nhiên đến thăm đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và công bố một số kế hoạch xây dựng phi pháp.

Tháp tùng chuyến thăm nói trên còn có Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano cùng 40 nhà báo, theo báo Military Times. Bộ trưởng Lorenzana trắng trợn tuyên bố ông đến Thị Tứ để kiểm tra các cơ sở trên đảo và cho rằng cần phải sửa đường băng, nâng cấp bến tàu tại đây.
Ông Lorenzana còn ngang nhiên tiết lộ chính phủ Philippines vừa dành khoản ngân sách 32 triệu USD cho việc xây dựng nhiều công trình phi pháp như cảng cá, nhà máy điện và khử muối, đài phát thanh cùng một nhà máy nước đá, theo tờ The New York Times. Ông Lorenzana cho hay Manila cũng đang lên kế hoạch xây một khu bảo tồn nghiên cứu biển phi pháp ở Thị Tứ và muốn biến đảo này thành khu du lịch.
Khi được hỏi nghĩ gì về tình trạng Trung Quốc cấp tập xây dựng phi pháp đá Xu Bi gần Thị Tứ, Bộ trưởng Lorenzana trả lời với AP rằng ông "ngưỡng mộ Trung Quốc trong việc củng cố tuyên bố chủ quyền và ông ước Philippines cũng làm được như thế".
Trước đó vào ngày 9.4, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin liên quan đến việc Philippines có ý định củng cố, mở rộng sự hiện diện của mình tại Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”. Trong thông cáo được đăng trên website của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng còn nhấn mạnh: “Lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”.
Chuyến thăm phi pháp của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana tới đảo Thị Tứ diễn ra trước khi Hội nghị thượng đỉnh ASEAN được tổ chức ở Manila vào ngày 27-28.4. Cách đây vài ngày, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar cho hay vấn đề Biển Đông có thể nằm trong chương trình hội nghị và các cuộc hội đàm sẽ tập trung bàn về khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), theo báo The Straits Times.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.