Philippines thêm đối tác nhỏ cho suy tính lớn

22/04/2024 08:30 GMT+7

Chuyến thăm Philippines của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã mở ra thời kỳ quan hệ mới giữa hai nước.

Bản tuyên bố chung giữa Tổng thống nước chủ nhà Ferdinand Marcos Jr. và Thủ tướng Luxon thể hiện hai bên cam kết ngay trong năm nay sẽ ký kết thỏa thuận hậu thuẫn lẫn nhau về hậu cần và tiến tới ký thỏa thuận để quân đội bên này được hiện diện luân phiên trên lãnh thổ bên kia.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tiếp đón Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tiếp đón Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon

VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG PHILIPPINES

Hai nước hướng tới mục tiêu chung thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2026. New Zealand là đối tác mới nhất mà ông Marcos tranh thủ và lôi kéo vào dự định bố trí chiến lược mới cho Philippines từ Biển Đông đến khu vực lớn hơn là Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Có hai điều nổi bật và nhất quán xuyên suốt trong đó.

Thứ nhất, ông Marcos thúc đẩy thiết lập và tăng cường quan hệ với những đối tác có thể tranh thủ và tập hợp được để hình thành mạng lưới giúp Philippines vừa tăng cường năng lực đảm bảo an ninh vừa gia tăng được vị thế trong chiến lược dài hơi hay chính sách trước mắt của các đối tác kia đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đặc biệt ở Biển Đông. Những đối tác lớn của Philippines như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Úc, thậm chí Pháp ở xa khu vực, được ưu tiên, nhưng đối tác nhỏ như New Zealand cũng được coi trọng.

Thứ hai, đối tác dẫu nhỏ hay lớn đều hữu ích cho việc Philippines thực thi suy tính lớn là đối phó các thách thức về chính trị an ninh và tranh chấp liên quan Trung Quốc bởi họ có cùng mục tiêu với Philippines. Vì hai điều này mà Philippines vừa cần vừa dễ kéo được New Zealand vào cùng thuyền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.