Philippines tiếp tục lên tiếng việc hải cảnh Trung Quốc 'đe dọa, quấy rối' ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 23.11 cáo buộc hải cảnh Trung Quốc "đe dọa và quấy rối" hải quân Philippines bằng cách quay phim và chụp ảnh khi lực lượng Philippines dỡ hàng tiếp tế tại bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

Philippines tiếp tục lên tiếng việc hải cảnh Trung Quốc 'đe dọa, quấy rối' ở Biển Đông - ảnh 1

BRP Sierra Madre của Philippines mắc cạn ở bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

reuters

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 23.11 cho biết hai tàu dân sự do các binh sĩ của hải quân Philippines điều khiển đã tiếp cận được bãi Cỏ Mây ở Biển Đông. Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Philippines kiểm soát trái phép.

Các tàu Philippines đã cung cấp hàng tiếp tế cho binh sĩ nước này đang đóng tại bãi Cỏ Mây "mà không có bất kỳ sự cố nào xảy ra". Tuy nhiên, ông Lorenzana cho biết 3 người trên một chiếc xuồng cao su do tàu hải cảnh Trung Quốc triển khai gần đó đã chụp ảnh và quay video khi hàng hóa của Philippines được dỡ xuống.

"Tôi đã nói với đại sứ Trung Quốc tại Philippines rằng chúng tôi coi những hành động này là một hình thức đe dọa và quấy rối", ông Lorenzana cho biết. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận về vấn đề này.

Vụ việc diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên án các cuộc đụng độ mới nhất trên Biển Đông trong hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì.

Tổng thống Duterte nói Philippines căm ghét việc tàu hải cảnh Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế Philippines và rất quan ngại về những diễn biến tương tự khác. “Vụ việc này không cho thấy điều tốt đẹp trong quan hệ đối tác của chúng ta”, ông Duterte phát biểu.

Căng thẳng trên Biển Đông đã tăng cao trong tuần qua sau khi hải cảnh Trung Quốc ngày 16.11 phun vòi rồng, ngăn cản các tàu Philippines tiếp tế cho binh sĩ đóng trú trên tàu hải quân BRP Sierra Madre của Philippines mắc cạn ở bãi Cỏ Mây. Sau vụ việc, tàu tiếp tế của Philippines đã phải tạm ngưng nhiệm vụ, quay về.

Trả lời phản ứng của Việt Nam về diễn biến trên chiều 18.11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh lập trường của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ ràng, nhất quán.

"Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về luật Biển 1982, trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển và khu vực", bà Hằng phát biểu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm