Tổng thống Mỹ thông báo tài trợ 102 triệu USD cho ASEAN

26/10/2021 23:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tối 26.10 đã tham gia hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN , lần đầu tiên sau 4 năm người đứng đầu Nhà Trắng đối thoại với các lãnh đạo ASEAN trong hội nghị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN ngày 26.10

reuters

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham gia hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN diễn ra trực tuyến vào tối 26.10.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, ông Biden tuyên bố Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và nhấn mạnh cam kết với Đông Nam Á. Tổng thống Mỹ cũng nói ông sẽ đến khu vực trong tương lai.

"Quan hệ Mỹ - ASEAN rất quan trọng với tương lai của một tỉ người dân ở các nước. Quan hệ đối tác này rất cần thiết để duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, vốn là nền tảng của an ninh và thịnh vượng chung của chúng ta trong nhiều thập kỷ", ông Biden phát biểu.

Tổng thống Biden cũng nhắc đến "tầm nhìn chung về một khu vực mà mọi quốc gia có thể cạnh tranh và thành công trên một sân chơi bình đẳng. Tại khu vực đó, tất cả quốc gia - dù lớn mạnh hay quyền lực - đều tuân thủ luật pháp".

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã thông báo tại hội nghị về ý định chi 102 triệu USD cho các sáng kiến ​​mới nhằm mở rộng quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN. Số tiền này sẽ hỗ trợ khu vực phục hồi sau đại dịch Covid-19, giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển nguồn nhân lực.

Ông Biden đã nêu ra những nỗ lực mới nhằm mở rộng hợp tác cấp cao giữa Mỹ và ASEAN trong lĩnh vực y tế, khí hậu, năng lượng, giao thông vận tải và trao quyền cho giới. Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại cam kết trong việc giúp khu vực chấm dứt đại dịch và phục hồi sau Covid-19, bao gồm cung cấp hơn 40 triệu liều vắc xin và hơn 200 triệu USD hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN.

Tổng thống Biden cũng quan ngại về vấn đề Myanmar.

Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN vào ngày 26.10 đánh dấu lần đầu tiên sau 4 năm tổng thống Mỹ đối thoại với các lãnh đạo ASEAN. Vào năm 2017, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham dự hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN tại Manila, Philippines.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.