Mỹ cáo buộc cố vấn tổng thống Philippines lạm dụng tình dục bé gái 12 tuổi

19/11/2021 08:48 GMT+7

Các công tố viên Mỹ vào ngày 18.11 đã cáo buộc người sáng lập một nhà thờ tại Philippines và là cố vấn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ép các bé gái và phụ nữ trẻ quan hệ tình dục với mình.

Ông Apollo Carreon Quiboloy (thứ ba từ trái sang) tại Philippines vào năm 2010

reuters

Reuters đưa tin các công tố viên liên bang ở Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 18.11 đưa ra cáo trạng dài 74 trang đối với ông Apollo Carreon Quiboloy, người sáng lập nhà thờ có tên Vương quốc của Chúa (KOJC), và các lãnh đạo nhà thờ khác. Họ bị cáo buộc điều hành hoạt động buôn bán tình dục với những nạn nhân chỉ 12 tuổi và bạo hành thể chất.

Cáo trạng mới nhất thêm ông Quiboloy và 5 người khác vào cáo trạng được đưa ra vào năm ngoái đối với ba người quản lý nhà thờ tại Los Angeles. Theo cáo trạng mới, 9 người bị cáo buộc tham gia vào kế hoạch đưa thành viên nhà thờ sang Mỹ bằng thị thực có được thông qua gian lận và kêu gọi quyên góp cho một tổ chức từ thiện cho trẻ em không có thật.

Các công tố viên cho biết số tiền quyên góp được dùng để chi trả cho "lối sống xa hoa" của những lãnh đạo nhà thờ.

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ 3 trong số các những người vừa được thêm vào cáo trạng. 3 người còn lại, bao gồm ông Quiboloy, được cho là đang ở Philippines.

Ông Quiboloy và 2 người khác bị cáo buộc tuyển dụng phụ nữ 12-25 tuổi làm trợ lý cá nhân, hay công việc "mục vụ". Họ phải chuẩn bị bữa ăn cho ông Quiboloy, dọn dẹp nơi ở của ông, mát-xa và quan hệ tình dục với ông trong thời gian diễn ra "bổn phận buổi tối".

Ông Quiboloy tự xưng là "Chủ nhân của vũ trụ" và "Con trai của Chúa". Ông là bạn lâu năm và là cố vấn tinh thần của Tổng thống Duterte. Nhà truyền giáo này cũng có hàng triệu tín đồ người Philippines.

Giáo hoàng cảm ơn truyền thông giúp vạch trần bê bối tình dục của Giáo hội

Tổng thống Philippines Duterte từng phản ứng mạnh trước việc các đồng minh của mình bị công kích. Năm ngoái, ông Duterte đã tuyên bố sẽ chấm dứt một hiệp ước quân sự quan trọng với Washington sau khi một thượng nghị sĩ Philippines bị từ chối cấp thị thực Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.