Hôm qua, giao tranh giữa lực lượng chính phủ Philippines và các tay súng nổi dậy Maute trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại TP.Marawi trên đảo Mindanao bước sang ngày thứ 10. Sau khi sử dụng trực thăng trang bị súng máy và cả tên lửa dẫn đường, quân đội quyết định đưa hai máy bay tấn công hạng nhẹ SF-260 đến ném bom các vị trí bị nhóm nổi dậy chiếm đóng và dẫn đến sai sót chết người khi tấn công nhầm vào một nhóm quân chính phủ.
|
Sự cố xảy ra sau khi các quan chức quân đội khẳng định các vụ không kích được tiến hành chính xác nhằm tránh thiệt hại người dân và các con tin. Hiện còn khoảng 2.000 người dân vẫn đang bị kẹt lại trong thành phố và các nỗ lực sơ tán họ đến nơi an toàn vẫn đang được tiến hành.
Sau sự cố trên, ông Lorenzana cho biết có khả năng quân đội sẽ hạn chế không kích và chỉ sử dụng tên lửa dẫn đường chính xác thay vì ném bom thông thường. Ông cũng đưa ra khả năng không cần tiến hành không kích trong trường hợp quân đội điều thêm bộ binh bao vây các khu vực bị phe nổi dậy chiếm đóng.
Tờ Rappler dẫn lời ông Lorenzana cho biết quân đội buộc phải sử dụng bom thông thường vì họ không có đủ tên lửa dẫn đường. Trong khi đó, ông vẫn không hoãn thời hạn đưa ra trước đó về việc kết thúc chiến dịch bao vây nhóm nổi dậy vào ngày 2.6.

tin liên quan
Philippines dùng tên lửa dẫn đường không kích chân rết ISHôm qua, giao tranh giữa quân chính phủ Philippines và nhóm vũ trang
Maute trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở TP.Marawi
trên đảo Mindanao bước sang ngày thứ 5.
Đa quốc gia
Trái với thông tin ban đầu là chỉ có 30-40 tay súng, truyền thông Philippines đưa tin có khoảng 500 thành viên phe nổi dậy ở Marawi. Tuy nhiên đến nay chỉ còn khoảng 50-100 tay súng vẫn cố thủ trong thành phố sau khi 120 tay súng bị tiêu diệt và một số khác rút đi. Tính đến hôm qua, có ít nhất 19 người dân, 38 binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng, kể cả 11 binh sĩ bị ném bom nhầm. Quân đội đang tiến hành chiến dịch truy quét ở các thị trấn lân cận sau khi một số người dân nhắn tin về sự xuất hiện các thành viên Maute ở đây.
Theo Reuters, khả năng Maute có thể kháng cự trong thời gian dài với lực lượng chính phủ đông đảo và vũ trang vượt trội đang dẫn đến lo ngại rằng IS có thể công nhận nhóm này là thành viên chính thức ở Đông Nam Á. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua cho hay nhóm nổi dậy ở miền nam là “IS thuần túy” chứ không phải nhóm Maute. Ông nói rằng các phần tử IS bị đẩy khỏi Iraq và Syria luôn tìm kiếm căn cứ mới và việc chiếm đóng Marawi đã được lên kế hoạch từ lâu.

tin liên quan
Philippines có nguy cơ trở thành sào huyệt của IS tại châu ÁHàng chục tay súng cực đoan nước ngoài đã chiến đấu cùng những kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chống lại lực lượng an ninh Philippines tại miền nam nước này trong tuần qua.
Đài ABS-CBN của Philippines dẫn lời ông Lorenzana cho biết người dân báo tin họ thấy nhiều tay súng “trông giống người nước ngoài” giao tranh với quân đội. Đến nay quân đội đã xác định được xuất xứ của 8 chiến binh nước ngoài bị tiêu diệt, bao gồm
2 người Malaysia, 2 người Ả Rập Xê Út, 2 người Indonesia, 1 người Yemen và 1 người Chechnya. Reuters dẫn nguồn tình báo Philippines cho rằng có ít nhất 40 tay súng nước ngoài tham gia nổi dậy ở Marawi. Theo chuyên gia an ninh Rohan Gunaratna, hiện có nhiều chiến binh nước ngoài muốn gia nhập tổ chức IS đang định hình ở Đông Nam Á.
|
|
Bình luận (0)