Phim ‘Một giây' của Trương Nghệ Mưu qua được kiểm duyệt của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Theo Variety, tác phẩm Một giây (tựa Anh: One Second) của đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã được chính phủ Trung Quốc thông qua, cho phép chiếu rạp nhưng chưa xác định ngày ra mắt cụ thể.

Phim 'Một giây' của đạo diễn Trương Nghệ Mưu được kỳ vọng sẽ chiếu trong năm nay  /// Ảnh: Variety
Phim 'Một giây' của đạo diễn Trương Nghệ Mưu được kỳ vọng sẽ chiếu trong năm nay
Ảnh: Variety

Trên các nền tảng bán vé xem phim tại đất nước đông dân nhất hành tinh, Một giây đã được đưa vào danh sách phim chiếu trong năm nay và vẫn chưa có ngày tháng chính thức “lên sóng”. Trước đó, đứa con tinh thần của đạo diễn Trương Nghệ Mưu vấp phải không ít khó khăn trên con đường đến với khán giả.

Đáng lẽ, Một giây đã được ra mắt tại Liên hoan phim Berlin diễn ra vào tháng 2.2019, nhưng đột ngột bị loại khỏi danh sách chỉ vài ngày trước khi công chiếu vì “lý do kỹ thuật”, cách nói thường dùng để ám chỉ nguyên nhân phim phải chịu thêm sự kiểm duyệt của Nhà nước. Trường hợp này được xem là lùm xùm lớn nhất liên quan đến vấn đề kiểm duyệt phim điện ảnh Trung Quốc trong những năm gần đây.

Phim ‘Một giây' của Trương Nghệ Mưu qua được kiểm duyệt của Trung Quốc - ảnh 1

Poster phim Một giây khi tham dự Liên hoan phim Berlin lần thứ 69 vào năm ngoái. Phim vốn được đề cử giải cao nhất Gấu vàng tại LHP cùng với 16 tác phẩm khác, dự kiến công chiếu vào ngày 15.2.2019. Ban tổ chức liên hoan đã phải chọn Anh hùng, một phim nổi tiếng năm 2002 của đạo diễn Trương để chiếu bù vào khung giờ vốn dành cho Một giây

ẢNH: POSTER PHIM

Được biết, Một giây của đạo diễn Trương Nghệ Mưu lấy bối cảnh Cách mạng Văn hóa Trung Quốc - vào những năm 1970, dưới thời Mao Trạch Đông. Đây là chủ đề nhạy cảm tại Trung Quốc. Do đó, Variety nhận định rằng thực chất, One Second đã phải bị kiểm duyệt lại vì lý do chính trị chứ không phải bởi "lỗi kỹ thuật" nào. Còn riêng với Trương Nghệ Mưu, ông gọi Một giây là “bức thư tình gửi điện ảnh”.

Hiện theo thông tin lịch chiếu, phiên bản Một giây mới được chính phủ phê duyệt có độ dài 104 phút, ngắn hơn một phút so với thời lượng được liệt kê tại Liên hoan phim Berlin năm ngoái. Một số cơ quan truyền thông Trung Quốc chia sẻ rằng đoàn làm phim nhiều khả năng đã tự quay lại và thay đổi các cảnh quay trong tác phẩm để thông qua kiểm duyệt. Ê-kíp được cho là đã đến rìa sa mạc ở Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) vào tháng 10.2019 để quay các phân đoạn bổ sung cho những cảnh bị “tuýt còi”.

Phim ‘Một giây' của Trương Nghệ Mưu qua được kiểm duyệt của Trung Quốc - ảnh 2

Tại liên hoan phim quốc tế Pingyao 2019, đạo diễn Trương Nghệ Mưu cho hay vẫn chưa chắc chắn khi nào Một giây có thể ra mắt. Ông nói: "Tôi hi vọng mọi người có thể xem phim càng sớm càng tốt"

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH VARIETY

Tuy nhiên, đội ngũ làm phim từ chối đưa ra bình luận về nghi vấn trên. Dù vậy, nam diễn viên trong Một giâyTrương Dịch lại từng cập nhật ảnh trên phim trường tại sa mạc và viết: “Trở về Đôn Hoàng lần nữa. Mong đợi bộ phim này trong tương lai”. Chia sẻ của Trương Dịch phần nào củng cố tin đồn tác phẩm đã âm thầm quay lại các cảnh để phù hợp với yêu cầu kiểm duyệt và đang rục rịch phát hành. 

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu đang rất bận rộn thời gian gần đây. Ngoài Một giây, Trương Nghệ Mưu còn có ít nhất hai phim khác “xuất trận” trong năm 2020, gồm tác phẩm về đề tài tội phạm Under the Light do ông làm đạo diễn và My People My Hometown (phụ trách điều hành sản xuất). Bên cạnh đó, bộ phim kinh dị Impasse của nhà làm phim nổi tiếng cũng chuẩn bị ra rạp vào năm 2021. Impasse cũng có sự tham gia của tài tử Trương Dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm