Vụ phim có "đường lưỡi bò" lọt ra rạp: Phạt CJ CGV 170 triệu đồng

0 Thanh Niên Online
Đơn vị nhập khẩu phim có "đường lưỡi bò" là CJ CGV bị xử phạt vi phạm hành chính 170 triệu đồng. Nhiều cá nhân liên quan bị kiểm điểm.
Everest - Người tuyết bé nhỏ với "đường lưỡi bò" vẫn lọt ra rạp /// Ảnh T.L Everest - Người tuyết bé nhỏ với "đường lưỡi bò" vẫn lọt ra rạp - Ảnh T.L
Everest - Người tuyết bé nhỏ với "đường lưỡi bò" vẫn lọt ra rạp
Ảnh T.L
Chiều 28.10, Bộ Văn hóa - Thể thaoDu lịch phát thông cáo báo chí về việc xử lý liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ. Đây là bộ phim có hình ảnh "đường lưỡi bò" do Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam nhập khẩu, Hội đồng duyệt phim quốc gia duyệt cho ra rạp.
Theo thông cáo báo chí của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, xử phạt vi phạm hành chính đối với CJ CGV là đơn vị nhập khẩu bộ phim Everest - Người Tuyết bé nhỏ có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật bằng hình thức phạt tiền 170 triệu đồng. Đồng thời, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm là các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim.
Thông cáo cũng cho biết, Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đã chấp hành và nộp phạt theo đúng quyết định của Thanh tra Bộ.

Năm ngoái, cũng chính CJ CGV đã nhập khẩu bộ phim Điệp vụ Biển đỏ với thông điệp sai trái Biển Đông là của Trung Quốc. Tuy nhiên, đơn vị này không hề bị phạt vì Điệp vụ Biển đỏ. CJ CGV đã rút Điệp vụ Biển đỏ khỏi hệ thống và đưa lý do phim có quá ít người xem.

Liên quan đến vụ việc để lọt bộ phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" ra rạp chiếu, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng quyết định áp dụng hình thức kỷ luật  khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh, và bà Lý Phương Dung, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.
Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thu Hà thôi không giữ chức quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28.10. Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, sẽ điều hành cục này.
Cục Điện ảnh cũng được giao nhiệm vụ quyết định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Khuất Duy Tân, Trưởng phòng Phổ biến phim và ông Trần Trung Dũng, Trưởng phòng Nghệ thuật.

Kiện toàn nhân sự thẩm định, cấp phép phổ biến phim

Thông cáo báo chí cũng nói đến việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim tới đây. Theo đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung nhân sự, nâng cao năng lực đối với công chức các phòng chuyên môn thuộc Cục Điện ảnh nói chung và Phòng Phổ biến phim nói riêng.
Bộ cũng giao Cục này tiếp tục kiện toàn nhân sự và nâng cao năng lực của Hội đồng T.Ư thẩm định và phân loại phim; nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị và ứng dụng công nghệ phục vụ công tác thẩm định, cấp phép phổ biến phim.
Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh phối hợp với Vụ Pháp chế nghiên cứu, đề xuất sửa đổi luật Điện ảnh và các nghị định hướng dẫn. Trong đó, cần sửa đổi cơ chế thẩm định, cấp phép phổ biến phim phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, chế tài xử phạt đối với các đơn vị sản xuất, nhập khẩu phim trong trường hợp vi phạm.
Nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo bộ xem xét, phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim đối với các địa phương đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện và có đề nghị được phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim.
Thanh tra Bộ thông báo kết luận kiểm tra đến các cơ quan đã cử người tham gia Hội đồng T.Ư thẩm định và phân loại phim truyện để các cơ quan xem xét, xử lý theo thẩm quyền.
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đánh giá việc cấp phép phổ biến phim có "đường lưỡi bò" là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung. Bộ trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông đã kịp thời phản ánh những thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong thực thi nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm nhạc nam đình đám BTS sẽ xuất hiện trong tập đặc biệt của series 'Những người bạn' /// Ảnh: Yonhap

Nhóm BTS tham gia tập phim đặc biệt 'Friends: The Reunion'

Ngày 14.5, HBO Max tung trailer đầu tiên của tập đặc biệt thuộc series sitcom (hài tình huống) FriendsFriends: The Reunion và công bố ngày chiếu là 27.5. Đáng chú ý, series này có sự góp mặt của dàn khách mời đặc biệt, trong đó có nhóm BTS.
Đạo diện Công ty Viet Vision trao các suất ăn cho Khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội /// Ảnh: T.L

Hà Anh Tuấn hỗ trợ 1.000 suất ăn cho nhân viên xét nghiệm Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đợt tái bùng phát dịch Covid-19, cũng như biết được khối lượng công việc quá lớn của đội ngũ cán bộ Khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ca sĩ Hà Anh Tuấn và ê kíp Công ty Viet Vision đã hỗ trợ 1.000 suất ăn đến đơn vị này (mỗi ngày 100 suất ăn, cùng với sữa tươi trong 10 ngày).