Phó ban Nội chính T.Ư: 'Phải có đội ngũ liêm chính để phụng sự công tác chống tham nhũng'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
28/01/2021 08:19 GMT+7

Nhấn mạnh người đứng đầu có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng, chống tham nhũng, Phó ban Nội chính T.Ư Trần Quốc Cường khẳng định, thời gian qua, Tổng bí thư, Chủ tịch nước là biểu tượng, tấm gương trong phòng, chống tham nhũng .

Trao đổi bên lề Đại hội XIII, Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư Trần Quốc Cường cho biết, từ 2013 đến nay, đặc biệt là từ nhiệm kỳ khóa XII, công tác phòng, chống tham nhũng được tăng cường, đẩy mạnh. “Có thể nói đây là thành công lớn của cả hệ thống chính trị”, ông Cường nói.
Dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trực tiếp là Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, công tác phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh toàn diện trong tất cả lĩnh vực, xây dựng các văn bản, quy chế, tổ chức các đoàn thẩm tra, đánh giá.
“Trong hội nghị tổng kết công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020 vừa qua, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có kết luận rất kỹ lưỡng, đây là những điểm nhấn rất mạnh, khẳng định chúng ta phòng chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, ông Cường nói.

Bồi dưỡng thế hệ trẻ để “không muốn tham nhũng”

Đấu tranh chống tham nhũng được nhân dân kỳ vọng, cũng được Văn kiện trình Đại hội XIII nhấn mạnh, coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định sự phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Vậy T.Ư có giải pháp gì mạnh mẽ, quyết liệt để công tác hiệu quả hơn trong nhiệm kỳ mới?
- Phó ban Nội chính T.Ư Trần Quốc Cường: Các giải pháp phòng chống tham nhũng đã được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo, trong đó, Ban Nội chính T.Ư là cơ quan thường trực đã phối hợp với các ngành, trong đó có các cơ quan chống tham nhũng như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, VKSND, TAND, Bộ Tư pháp, Thanh tra, cùng nhau nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế. Số một là phải xây dựng cơ chế.
Thứ hai, là phải có được đội ngũ cán bộ liêm chính để phụng sự cho công tác phòng, chống tham nhũng.
Giải pháp thứ ba là phải lan tỏa, tuyên truyền rộng rãi kết quả, quyết tâm của cuộc đấu tranh đến các tầng lớp nhân dân. Việt Nam cũng như nhiều nước, cần có chính sách bồi dưỡng từ nhà trường để thế hệ trẻ không có lòng tham, để “không muốn tham nhũng”.
Thứ tư, là cần có cơ quan lãnh đạo và người đứng đầu. Như giai đoạn vừa qua, có thể nói Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng là một trong những biểu tượng, tấm gương sáng ngời lãnh đạo trong công tác phòng, chống tham nhũng. 
Cuối cùng, để thực hiện tốt công tác này phải được sự đồng lòng của toàn dân, và cả hệ thống.
Trong giai đoạn vừa qua, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, song thu hồi tài sản tham nhũng vẫn được coi là vấn đề khó, ông đánh giá về vấn đề này như thế nào?
- Trong báo cáo của Viện KSND tối cao do Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí trình bày phát biểu trong hội nghị tổng kết về công tác phòng, chống tham nhũng vừa qua thì năm nay khởi sắc nhất chính là thu hồi tài sản tham nhũng.
Trong thời kỳ vừa qua, công tác thu hồi tài sản tham nhũng đã được các cơ quan tố tụng, đặc biệt là cơ quan điều tra ngay trọng quá trình tố tụng, điều tra đã ngăn chặn và đã nghĩ đến việc thu hồi. Cho nên, thành quả lớn nhất trong năm vừa qua chính là tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt rất cao so với thời kỳ trước.
Sớm có quy định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí có nói thu hồi tài sản tham nhũng giống như “hốt bát nước đổ đi”, không thể đầy lại như cũ, do đó, ông Trí đề xuất phải có luật Đăng ký tài sản để tăng hiệu quả của công tác này. Đề xuất này có được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng có nghiên cứu không, thưa ông?
- Vấn đề cái kê khai tài sản là vấn đề chúng ta rất quan tâm. Bên cạnh đó là không sử dụng tiền mặt, hạn chế tối đa sử dụng tiền mặt.
Về việc xây dựng pháp luật thì các cơ quan có quyền tham gia ý kiến đóng góp còn Quốc hội là cơ quan cao nhất để xây dựng luật pháp. Với công tác phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản thì chắc là những đạo luật hết sức quan trọng, bao giờ cũng có được sự ưu tiên thực hiện. 
Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng được cán bộ, nhân dân đánh giá cao nhưng cũng có một bộ phận cán bộ có tâm lý e dè, sợ trách nhiệm. T.Ư có quán triệt để tình trạng này không xuất hiện?
- Quy định về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm đã được lấy ý kiến rất rộng, rất nhiều lần các ngành, các ban. Tôi cho rằng, chắc trong Đại hội XIII này sẽ có nhiều đại biểu đặt vấn đề để cố gắng sớm đưa ra những cơ chế đó.
Ngoài ra, Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị đã ra hẳn một nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng để bảo vệ những người tố cáo để phát hiện ra tham nhũng. Chỉ thị đó đã được các cơ quan chức năng đặc biệt là các cơ quan phòng chống tham nhũng nghiên cứu triển khai để vận dụng trong các cơ quan của mình. Đó chính là về mặt cơ chế, luật pháp, quy định để bảo vệ người đấu tranh phòng chống tham nhũng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.