Phó thủ tướng: 'Bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho TP.Hà Nội trước 10.11'

Chí Hiếu
Chí Hiếu
27/10/2021 18:12 GMT+7

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho TP.Hà Nội trước ngày 10.11.2021 để đưa vào khai thác, sử dụng.

Hôm nay, 27.10, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ GTVT.

Kết luận cuộc làm việc, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho hay, các công trình trọng điểm quốc gia đang được Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo sát sao, ví dụ như dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông, hiện tiến độ thi công rất tốt, gần như hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, dự án có thể hoàn thành cơ bản vào năm 2023.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Ngọc thắng

Tuy nhiên, đối với tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao cho TP.Hà Nội trước ngày 10.11 để đưa vào khai thác, sử dụng.

Cùng với đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT hỗ trợ Hà Nội, TP.HCM đẩy nhanh tiến độ, triển khai mới thêm các tuyến đường sắt đô thị, phấn đấu từ nay đến 2025 có thể khánh thành, đưa vào sử dụng thêm một số tuyến.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng nhắc Bộ GTVT thúc đẩy dự án sân bay Long Thành để có thể khánh thành vào năm 2025 như mục tiêu đề ra.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi làm việc

Đức tuân

Tháng 3.2022 phải lắp đặt xong hệ thống thu phí không dừng

Báo cáo về tình hình thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và dự án BOT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, đến thời điểm này, có 112 trạm thu phí trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng, trong đó Bộ GTVT quản lý 69 trạm, đã lắp đặt 351 làn, còn phải lắp 69 làn; địa phương quản lý 43 trạm, đã lắp 189 làn, còn phải lắp 62 làn.

Một số trạm không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai thu phí không dừng do có tính chất đặc thù. Khoảng 2 triệu phương tiện đã dán thẻ đầu cuối.

Báo cáo thêm về vấn đề này, ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP - Bộ GTVT), cho biết trong 97 tuyến đường thì 83 tuyến đã lắp đặt hệ thống thu phí không dừng.

14 tuyến chưa lắp đặt do các yếu tố đặc thù như doanh thu quá thấp, thời gian thu phí còn lại dưới 3 năm, đặc biệt có 4 dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa triển khai do vướng mắc về nguồn vốn, phải chờ cấp có thẩm quyền quyết định tái cơ cấu các dự án của VEC.

Về vấn đề thu phí không dừng, Phó thủ tướng nêu rõ, đến nay công việc này chưa đạt yêu cầu đề ra. Do đó, Bộ GTVT cần quyết liệt hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để sớm hoàn thành.

"Khẩn trương lắp đặt hệ thống thu phí không dừng đối với các trạm còn lại, từ nay đến hết tháng 11, hoàn thành ký hợp đồng, chọn được nhà thầu. Phấn đấu đến tháng 3.2022, lắp xong toàn bộ tất cả các trạm trên hệ thống đường cao tốc toàn quốc", Phó thủ tướng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.