Phó thủ tướng: 'Điều hành giá cần hết sức uyển chuyển'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
08/06/2023 12:49 GMT+7

Đại biểu chất vấn giải pháp tổng thể điều hành giá, tránh tăng lương, tăng giá, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói điều hành giá là nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển nhất là trong điều kiện chúng ta vận hành kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Chất vấn Phó thủ tướng Lê Minh Khái sáng 8.6, đại biểu Triệu Thị Huyền (đoàn Yên Bái) nói Chính phủ đã ban hành nghị định về tăng lương cơ sở từ ngày 1.7.2023. Theo đó, giá của một số loại mặt hàng dịch vụ thiết yếu như điện, y tế, giáo dục, bảo hiểm trong thời gian tới có thể xem xét tăng theo lộ trình giá thị trường.

Phó thủ tướng: 'Điều hành giá là nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển' - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái trả lời chất vấn tại Quốc hội

GIA HÂN

"Đề nghị Phó thủ tướng cho biết các giải pháp tổng thể về điều hành giá để đảm bảo kiểm soát lạm phát và tránh được hiệu ứng tâm lý tăng lương, tăng giá?", bà Huyền chất vấn.

Trả lời đại biểu Huyền, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói: "Báo cáo đại biểu Quốc hội điều hành giá là nghệ thuật, cần hết sức uyển chuyển".

"Chúng ta theo kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước, nguyên tắc của nó cũng phải là quan tâm tới đời sống người dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Do đó cần hết sức uyển chuyển", ông Khái giải thích.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: 'Điều hành giá là một nghệ thuật, cần phải hết sức uyển chuyển'

Về giải pháp điều hành giá, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói, thứ nhất phải căn cứ vào thị trường, mà thị trường thay đổi hàng ngày. 

Ông phân tích, ví dụ xăng dầu 10 tháng đầu năm ngoái thì tăng nhưng tới giữa tháng 9 có xu hướng giảm cho nên phải nắm bắt thị trường để có giải pháp, kịch bản để điều hành cho uyển chuyển đáp ứng yêu cầu.

"Mục tiêu đạt được mục tiêu Quốc hội giao là năm 2022 là CPI 4% và 2023 khoảng 4,5%. Đây là mục tiêu đầu tiên phải tuân thủ", ông Khái nói.

Thứ 2 là phải đáp ứng được quan hệ cung cầu, nhu cầu đặt ra cung phải đáp ứng. Ông Khái cho biết, việc này Thủ tướng và Chính phủ rất quan tâm đặc biệt là với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm…

Cạnh đó, ông Khái cho biết cần thực hiện quy định pháp luật về giá. "Có nghĩa là kiểm soát giá, đối với mặt hàng nhà nước định giá, chúng ta quyết định còn mặt hàng không định giá thì thực hiện quy chế theo quy định pháp luật ví dụ niêm yết, kê khai, kiểm tra hình thành yếu tố hình thành giá để có chấn chỉnh kịp thời".

Giải pháp cuối cùng hết sức quan trọng, là phải tuyên truyền để đông đảo nhân dân hiểu được, ủng hộ việc điều hành giá của Chính phủ, tránh trường hợp tăng giá theo kỳ vọng mà chúng ta không kiểm soát được.

"Đặc biệt trong thời điểm tháng 7 này tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu. Chúng tôi tính toán rất kỹ rồi, ảnh hưởng không lớn lắm nhưng cũng phải quan tâm làm sao kiểm soát được giá đến cuối năm 2023 này đạt mức Quốc hội cho phép là CPI không vượt quá 4,5%", ông Khái nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.