Phó thủ tướng: 'Giá thịt lợn bất hợp lý, ảnh hưởng hàng chục triệu người dân'

Chí Hiếu
Chí Hiếu
22/10/2021 20:07 GMT+7

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, mức chênh lệch giữa giá xuất chuồng và giá thịt lợn thành phẩm đến tay người tiêu dùng là bất hợp lý, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân.

Chiều 22.10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, người tiêu dùng, ổn định sản xuất.

Lợn hơi 35.000 đồng/kg, siêu thị bán 130.000 đồng/kg

Theo báo cáo của các bộ, ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm, đặc biệt từ tháng 9 đến nay, giá lợn hơi giảm mạnh và đang từ 35.000 - 45.000 đồng/kg, tại một số địa phương, giá còn xuống dưới 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, gây khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ.

Đến cuối tháng 9 đầu tháng 10, tổng đàn lợn cả nước trên 28 triệu con (đứng thứ 6 thế giới), tăng 5% và sản lượng thịt lợn hơi 9 tháng đạt khoảng 2,9 triệu tấn.

Giá thịt lợn được bán trong siêu thị cao gấp 4 lần giá thịt lợn hơi

chí hiếu

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này được Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chỉ ra là do dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, bếp ăn tập thể cơ bản ngưng hoạt động; các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động...

Đến nay, mặc dù các địa phương đã trở lại trạng thái bình thường, tuy nhiên lượng nhân công lao động ở các địa phương vẫn chưa quay lại các thành phố lớn để làm việc, các trường học vẫn đóng cửa, các quán ăn mở đón khách với số lượng hạn chế do vậy mức tiêu dùng thực phẩm vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, chu kỳ sản xuất, tăng trưởng, tái đàn vẫn diễn ra bình thường. Từ đó dẫn đến ứ đọng trong tiêu thụ sản phẩm. Điều này dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm giảm rõ rệt từ 30 - 50%.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay, do nguồn cung dồi dào và chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Ngoài ra, không riêng mặt hàng thịt lợn mà còn có các loại thực phẩm khác như thịt gà, thủy hải sản cũng bị tồn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Hải, thực trạng hiện nay là giá thịt lợn thành phẩm chưa giảm tương xứng do với giá lợn hơi. “Giá thịt lợn thành phẩm phổ biến ở mức 60.000 - 100.000 đ/kg tại chợ và ở mức 98.000 - 130.000đ/kg tại siêu thị. Trong cơ cấu giá thịt lợn, trung bình 100 kg lợn hơi thu được khoảng 55 - 60 kg thịt lợn thành phẩm. Như vậy, tỷ trọng giá lợn hơi chỉ chiếm 55 - 60% trong giá lợn thịt, các chi phí khác vẫn giữ nguyên hoặc tăng (chi phí lao động, xét nghiệm, vận tải...), do đó giá thịt lợn thành phẩm không giảm tương ứng như mức giảm của giá lợn hơi”, ông Hải phân tích.

Thanh tra, làm rõ sự chênh lệch giá thịt lợn

Phát biểu kết luận, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, mức chênh lệch giữa giá xuất chuồng và giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng là bất hợp lý, ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân.

Theo ông Thành, dù vận hành theo cơ chế thị trường nhưng trong bối cảnh hiện nay, cần có giải pháp điều hành từ các cơ quan nhà nước.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu thanh kiểm tra, làm rõ vì sao giá thịt lợn thành phẩm vẫn cao

đức tuân

Phó thủ tướng giao Bộ Công thương tổ chức thanh, kiểm tra, làm rõ chi phí của từng khâu trong chuỗi giá trị, thanh kiểm tra sự chênh lệch giá bán (giữa giá thịt lợn hơi và giá bán tại chợ, siêu thị); rà soát lại việc xuất - nhập khẩu thịt heo; kịp thời xử lý những vi phạm nếu có.

Bộ NN-PTNT được yêu cầu chủ trì, cùng các địa phương làm việc cụ thể với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn, để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường quản lý giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; xây dựng kế hoạch tái đàn, chăn nuôi theo tín hiệu thị trường đặc biệt cho dịp cuối năm và tết Nguyên đán.

Bộ GTVT rà soát, nắm rõ thêm tình hình hệ thống lưu thông, vận tải, tránh tình trạng một số nơi “cát cứ”, gây khó khăn cho bà con trong tiếp cận thị trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.