Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc về Biển Đông

Vũ Hân
Vũ Hân
02/08/2019 09:27 GMT+7

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên cần nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông .

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan tại Thái Lan, ngày 1.8, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng với Trung Quốc, tuy nhiên khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam về các vấn đề trên Biển Đông.

Phó thủ tướng nêu rõ: hai bên cần nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thông qua các biện pháp hoà bình giải quyết thoả đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc trân trọng quan hệ với Việt Nam, nỗ lực giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa hai nước; nhất trí cùng trao đổi ý kiến, giải quyết thoả đáng những vấn đề phát sinh trong quan hệ.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị này, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác tham dự các Hội nghị Bộ trưởng giữa ASEAN với Úc, Ấn Độ, EU, Hàn Quốc và Canada. 

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các Bộ trưởng ASEAN và các đối tác chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông; đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS1982, giải quyết hòa bình các tranh chấp và tránh không tiến hành các hoạt động làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. 

Nêu ý kiến tại các hội nghị nói trên, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông, trong đó có việc tiếp diễn các hoạt động quân sự hóa và các hành động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, trái với tinh thần DOC, làm xói mòn lòng tin, tác động tiêu cực đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. 

Phó thủ tướng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường lòng tin, không quân sự hoá, kiềm chế, không sử dụng vũ lực và đe doạ sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters, và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab.

Ngoài các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, Phó thủ tướng đã cùng các đối tác trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.