Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Phải dập bằng được ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai’

Chí Hiếu
Chí Hiếu
28/03/2020 19:48 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung lực lượng của Bệnh viện Bạch Mai, TP.Hà Nội và Bộ Y tế để dập bằng được ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều nay, 28.3, tại Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã họp trực tuyến với các đơn vị liên quan để bàn biện pháp phòng chống dịch, trong đó trọng tâm là xử lý ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.
Phó thủ tướng nhấn mạnh, việc dập các ổ dịch có tính quyết định khi dịch đã lây lan vào cộng đồng. "Chúng ta đã làm tốt với ổ dịch tại Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), ổ dịch ở Bình Thuận và chuyến bay VN0054, hiện chúng ta có 2 ổ dịch cần đặc biệt lưu ý là ổ dịch ở quán bar Buddha (TP.HCM) và ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)", ông Đam nói.

Công bố các bệnh nhân 170 đến 174 mắc bệnh Covid-19

Phó thủ tướng lưu ý thêm, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cuối, mỗi ngày có hàng chục nghìn người qua lại và trong những ngày qua UBND TP.Hà Nội đã rất chủ động, tích cực, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các biện pháp cần thiết.
"Tới đây, nhất định chúng ta phải quyết liệt hơn, lên danh sách toàn bộ những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12.3 đến nay và tỉnh, thành nào có đều phải vào cuộc quyết liệt chứ không chỉ TP.Hà Nội. Các lực lượng phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ để dập bằng được ổ dịch này", Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã nhận định, hiện còn 2 ổ dịch rất nguy hiểm là quán bar Buddha và đặc biệt là ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai là nơi rất tiềm tàng, đây là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất, nguy hiểm nhất của cả nước thời điểm hiện tại. Cho nên, tập trung lực lượng của Bệnh viện Bạch Mai, TP.Hà Nội và Bộ Y tế để dập bằng được ổ dịch tại đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong những ngày tới đây. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến giờ phút này, chúng ta đã lần lượt kiểm soát các nguồn lây bệnh. Bộ Y tế đề nghị nhân dân cung cấp thông tin về tất cả những người đã qua lại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 12.3 để tiến hành khai báo y tế và kiểm soát.
Các cán bộ, nhân viên y tế đang cách ly tại viện vẫn tiếp tục điều trị các bệnh nhân còn ở lại. "Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung cấp thuốc men, vật tư y tế, trang thiết bị điều trị để bảo đảm các bộ, nhân viên y tế có thể hoàn thành nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân”, Thứ trưởng Sơn nói.

Ai đến Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 cần làm 3 việc sau đề phòng virus corona

PGS - TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết thêm, từ 2 tuần nay, các chuyên gia dịch tễ học đã theo dõi rất sát và phân tích để cố tìm ra đường lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai.
Ông Phu cho rằng, nguy cơ lây nhiễm từ nhân viên các công ty cung cấp dịch vụ trong bệnh viện, đội ngũ chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp là rất nguy hiểm vì những người này di chuyển qua nhiều bệnh viện, do đó, tới đây không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà các viện khác phải đặc biệt chú ý 2 nguồn này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.