Phó tổng thống Mỹ lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

Khánh An
Khánh An
28/09/2022 16:24 GMT+7

Phát biểu trên tàu khu trục USS Howard tại căn cứ Yokosuka (Nhật Bản), Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lên án những hành vi của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu với các thủy thủ vào ngày 28.9

reuters

Hãng Reuters ngày 28.9 đưa tin Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lên án những hành vi đáng lo ngại của Trung Quốc trong khi vực, đồng thời cam kết làm sâu sắc hơn “mối quan hệ không chính thức” với Đài Loan.

Phát biểu được bà Harris đưa ra trên boong tàu khu trục USS Howard trong chuyến thăm căn cứ Yokosuka (Nhật Bản), căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.

“Trung Quốc làm xói mòn những yếu tố then chốt của trật tự thế giới dựa trên pháp luật”, bà phát biểu trong chuyến thăm 4 ngày đến châu Á.

“Trung Quốc đã thể hiện sức mạnh quân sự và kinh tế để cưỡng ép, dọa dẫm các láng giềng”, Phó tổng thống Harris nhận định và cho biết Mỹ đã chứng kiến hành vi đáng lo ngại của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, biển Đông và sự khiêu khích tại eo biển Đài Loan.

Bà cho biết lực lượng của Mỹ sẽ hoạt động trong khu vực “một cách ngoan cường và không e ngại”, ngay cả khi Mỹ dự báo sẽ có thêm những hành vi “hung hăng tiếp tục” của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan phòng vệ, tuân thủ với chính sách lâu dài của chúng tôi. Đài Loan là nền dân chủ sôi nổi góp phần tích cực cho toàn cầu, từ công nghệ đến y tế và xa hơn nữa, Mỹ sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ không chính thức”, bà phát biểu.

Bà Harris nghe một sĩ quan trên tàu USS Howard báo cáo

reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Mỹ cần quay lại chính sách một Trung Quốc và “làm rõ rằng họ phản đối mọi hoạt động ly khai của Đài Loan”.

Căn cứ nơi bà Harris phát biểu có 24.000 lực lượng quân và dân sự có thể được huy động trong trường hợp xảy ra xung đột trong khu vực.

Đây còn là cảng nhà của USS Ronald Reagan, tàu sân bay của Hải quân Mỹ hiện đang ở Hàn Quốc tham gia tập trận chung nhằm răn đe CHDCND Triều Tiên. Bà Harris dự kiến sẽ đến khu phi quân sự liên Triều vào ngày 29.9.

Nghiên cứu của Mỹ là cơ sở phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.