Phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn

Vũ Thơ
Vũ Thơ
16/12/2022 07:31 GMT+7

Hôm nay, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII , Chính phủ và Ban chấp hành T.Ư Đoàn ký kết phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2027. Theo T.Ư Đoàn, việc phối hợp giai đoạn 2017 - 2022 đã mang lại những kết quả ấn tượng.

Theo T.Ư Đoàn, trong 5 năm qua, trên cơ sở tham mưu, đề xuất của T.Ư Đoàn và các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 13 văn bản liên quan trực tiếp đến cơ chế, chính sách đối với thanh niên và công tác thanh niên, chương trình, đề án Đoàn tham gia phát triển kinh tế - xã hội. UBND các tỉnh, thành phố đã phối hợp với Ban Chấp hành tỉnh, thành đoàn triển khai quy chế phối hợp, cụ thể hóa các nội dung trong chương trình, kế hoạch hoạt động năm.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tính từ sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đến nay đã có 54/63 tỉnh, thành phố ký Quy chế phối hợp giữa UBND với Ban Chấp hành tỉnh, thành đoàn; 4 tỉnh đoàn tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp đã ký giai đoạn đến năm 2020.

Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Cổng Thông tin điện tử Chính phủ với 4 cơ quan báo chí của Đoàn

NGỌC THẮNG

Giáo dục thế hệ trẻ trên không gian mạng

Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, pháp luật cho thanh thiếu nhi là một trong những nội dung trọng tâm được tổ chức Đoàn phối hợp với chính quyền, nhà trường, các lực lượng xã hội triển khai có hiệu quả. T.Ư Đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GD-ĐT, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”.

Bộ GD-ĐT đã phối hợp T.Ư Đoàn tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số phê duyệt Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 - 2030”.

Thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, T.Ư Đoàn đã chủ trì, phối hợp các bộ, ngành tham mưu xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 311/QĐ-TTg ngày 5.3.2022 phê duyệt Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2030”. Các hoạt động phát hiện, tuyên dương người tốt, việc tốt, liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác được phối hợp triển khai sâu rộng, đã cổ vũ, động viên, tạo động lực để thanh thiếu nhi rèn luyện, phấn đấu. Giai đoạn 2017 - 2022, hơn 200.000 thanh niên đã được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Việc đổi mới nội dung, phương thức giáo dục thanh thiếu nhi, chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, lịch sử, chủ quyền biển đảo Tổ quốc được tổ chức Đoàn phối hợp các ban, ngành triển khai hiệu quả. Nhiều hoạt động được phối hợp triển khai trực tuyến trên internet, tổ chức thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, triển khai đồng loạt, thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia.

Giáo dục kỹ năng xã hội

T.Ư Đoàn đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích văn hóa, lịch sử và giáo dục truyền thống thanh thiếu niên Việt Nam.

Công bố 144 người trúng cử Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII

Ảnh

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khóa XI Bùi Quang Huy bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành khóa mới tại Đại hội

Đậu Tiến Đạt

Ngày 15.12, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh diễn ra phiên thứ tư với việc bầu Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Theo tờ trình giới thiệu nhân sự để bầu Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII có 145 ủy viên. Tuy nhiên, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành khóa XII bầu tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là 144 đồng chí (khuyết cơ cấu Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông, sẽ được bổ sung sau khi kiện toàn chức danh này).

Trong đó, số lượng nhân sự giới thiệu ứng cử để bầu Ban Chấp hành khóa XII là 159 người (số dư 15 người, tỷ lệ 10,42% so với số lượng cần bầu).

Kết quả, Đại hội đã bầu 144 đại biểu trúng cử Ban chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII (danh sách xem trên thanhnien.vn).

Đặc biệt, hằng năm, các cấp bộ Đoàn phối hợp với ngành lao động, thương binh và xã hội, lực lượng vũ trang tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ” tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ, tạo dấu ấn sâu sắc trong xã hội và các tầng lớp nhân dân. Các cấp bộ Đoàn đã phối hợp nhà trường trong giáo dục đạo đức, lối sống, ứng xử văn minh, phòng chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội và các hành vi lệch chuẩn cho học sinh, sinh viên.

Giáo dục kỹ năng xã hội trong trường học cho học sinh, sinh viên là một trong những trọng tâm trong chương trình phối hợp giữa T.Ư Đoàn với Bộ GD-ĐT. Các cấp bộ Đoàn phối hợp nhà trường triển khai các phong trào thi đua học tập tốt, tổ chức các chương trình giáo dục kỹ năng, xây dựng các câu lạc bộ kỹ năng, câu lạc bộ năng khiếu, sở thích, hội thi, trại huấn luyện kỹ năng cho học sinh, sinh viên...

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được các cấp bộ đoàn phối hợp cùng các đơn vị chức năng, nhất là ngành tư pháp, công an triển khai thực hiện bằng nhiều phương thức sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng thanh niên, góp phần xây dựng trong đoàn viên, thanh niên ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Bộ Tư pháp và T.Ư Đoàn đã ký chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2022 nhằm tăng cường phối hợp giữa hai ngành trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9.11. T.Ư Đoàn phối hợp Bộ Tư pháp, Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GD-ĐT hằng năm tổ chức cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” cho học sinh trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Tuyên truyền đối ngoại nhiều nội dung phong phú

Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, công tác đối ngoại thanh niên được chú trọng, địa bàn, đối tác và lĩnh vực hợp tác được quan tâm mở rộng, đi vào chiều sâu. Trong những năm qua, các bộ, ngành, các cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố thường xuyên phối hợp, hỗ trợ T.Ư Đoàn và Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam trong việc đón tiếp, làm việc hoặc hỗ trợ công tác phiên dịch với đoàn đại biểu thanh niên các nước khi thăm và làm việc tại Việt Nam; hỗ trợ cử đại diện tham gia các đoàn công tác thăm và làm việc, giao lưu tại các nước trên thế giới.

Đối với các cơ chế hợp tác đa phương mà Việt Nam là thành viên, T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam thường xuyên tham vấn các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm đảm bảo cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm, có nhiều sáng kiến, thể hiện vai trò dẫn dắt trong một số hoạt động cụ thể, cử đại diện dự các chương trình, hội nghị.

Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại được triển khai với nhiều nội dung phong phú và cách làm đổi mới, sáng tạo, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình thế giới, khu vực cho đoàn viên, thanh niên trong nước; cũng như cung cấp thông tin về các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Việt Nam cho đối tác, bạn bè thế giới; đặc biệt T.Ư Đoàn tổ chức các hội nghị chuyên đề thông tin đối ngoại hằng quý, hội nghị công tác đối ngoại để tăng cường kiến thức đối ngoại cho các cấp bộ Đoàn với sự tham gia của các báo cáo viên từ các bộ, ngành.

Công tác thanh niên ngoài nước đạt được một số kết quả đáng ghi nhận thông qua việc phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trong kết nối, định hướng, hỗ trợ, phát triển và mở rộng các tổ chức Đoàn, Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam ở ngoài nước, phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn, Hội trong các hoạt động cộng đồng, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, hướng về quê hương, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. T.Ư Đoàn có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong việc triển khai, theo dõi công tác thanh niên ngoài nước; phối hợp tổ chức gặp gỡ tân đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhận nhiệm vụ năm 2021; ký Chương trình phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Bộ Ngoại giao giai đoạn 2022 - 2026.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.