Phòng bệnh hơn chữa bệnh

23/11/2021 05:10 GMT+7

Giữa tháng 8.2021, thời điểm TP.HCM siết chặt giãn cách xã hội , sau một đêm sốt cao bất thường, tôi tự test nhanh và phát hiện dương tính với Covid-19.

Tôi từng nghĩ việc sẽ đối mặt với tình trạng F0 nhưng chưa bao giờ trải nghiệm cảm giác thật sự mà nó mang lại. Hoang mang, sợ hãi và lo lắng dồn đến liên tục.

Bản tin Covid-19 ngày 22.11: Thêm 10.321 ca nhiễm mới | Dịch bệnh đang nóng lên từng ngày

Tôi như rễ cây bỗng nằm trên đất, bối rối khi nghĩ tới những dự định dở dang, những người thân chưa kịp bày tỏ hết lòng thành kính. Khi ấy, tôi sống cùng chị mình, chị tôi mới tiêm vắc xin mũi 1 được 1 - 2 ngày trước thời điểm tôi dương tính Covid-19. Chị hiểu bản thân có thể đã lây nhiễm nhưng vẫn khuyên tôi lạc quan, vững tinh thần để “chiến đấu”.

“Kho tàng” nước muối, cồn, vitamin C và thuốc men... khi tôi tự điều trị Covid-19

LÊ TRỌNG

Đúng ngày thứ năm diễn biến bệnh, SpO2 của tôi giảm còn 92%, ngực tôi co thắt lại, hơi thở ngày một nặng nhọc, mắt lờ đờ. Tôi có dấu hiệu chuyển nặng. Như lời bác sĩ dặn, tôi uống thuốc và chuẩn bị tâm lý cấp cứu, thở ô xy. Tôi theo dõi cơ thể, cố gắng tập thở, vận động nhẹ. May mắn vài tiếng sau đó, SpO2 của tôi tăng lại và những ngày kế tiếp, tình trạng được cải thiện, phục hồi. Chị tôi cũng may mắn không bị trở nặng và các F1 của tôi không thành F0. Sau 14 ngày, tôi test Covid-19 âm tính.

Nhớ lại khoảng thời gian điều trị bệnh, phải vừa dùng thuốc, vừa tập thở, tập vận động, xông người, vệ sinh phòng ốc; khi nhìn quanh phòng chỉ có khẩu trang, nước muối, cồn, và những vỉ thuốc... tôi vẫn thấy rùng mình.

Nhưng, chính nhờ khoảng thời gian này, tôi có cơ hội sống chững lại, ăn đúng bữa, thay đổi những thói quen độc hại. Tôi nhận ra rằng hơi thở, sức khỏe quý giá biết nhường nào. Được sống, đôi khi là một đặc ân, khi xung quanh tôi, mỗi thời khắc người ta vẫn truyền tai nhau về những đứa trẻ mồ côi cha mẹ, những người già neo đơn vì mất đi con, người trực tiếp nuôi dưỡng...

Giai đoạn thích ứng an toàn với dịch, sinh hoạt của con người ổn định trở lại, nhưng dịch Covid-19 vẫn còn đó, với những biến thể nguy hiểm hơn. Số lượng người nhiễm bệnh vẫn tăng mỗi ngày, nhiều người trở nặng và tử vong dẫu đã tiêm 2 mũi vắc xin. Chúng ta phải dè chừng Covid-19, phòng vệ mình và 5K trong mọi lúc. Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.