Phòng làm việc tại nhà để Kim - Mộc song hành

11/11/2017 20:31 GMT+7

Phòng làm việc hay đơn giản một góc làm việc nhỏ tại nhà luôn hàm chứa sự pha trộn trường khí giữa nơi ở và công việc.

Vật dụng, thiết bị hiện đại, tiện nghi thoải mái có khi còn hơn cả ở văn phòng, nhưng làm sao để tránh xáo trộn sinh khí, ảnh hưởng xấu phong thủy của nhà?
Hóa giải tương khắc Kim - Mộc
Dịch học xác định không gian ở thuộc Mộc, tĩnh nhiều hơn động, trong khi nơi làm việc lại mang tính Kim, với máy móc thiết bị có từ tính, tỏa nhiệt và tương tác cao. Cho nên từ xưa cha ông đã tách thư phòng khỏi nhà chính, đặt trong sân vườn hay trên gác để tăng Mộc giảm Kim, hóa giải bớt 2 hành xung khắc này. Thời hiện đại diện tích eo hẹp không dễ tách bạch không gian nên phong thủy góc làm việc tại nhà hướng đến việc tăng khoảng tự nhiên: cây xanh, mặt nước, tiểu cảnh khô... tăng tính thư giãn. Giả sử nhà nhỏ không đủ không gian bài trí bằng chậu hoa giấy, hoa đất...

tin liên quan

5 điều cần biết khi đặt tiểu cảnh trong nhà
Vì cầu mong “tiền vô như nước” khiến nhiều gia chủ muốn đưa nước vào nhà để mong tài lộc vào theo. Thực tế phong thủy Đông phương lâu nay đã chứng minh rằng: dùng Thủy cho nhà ở sao cho tăng cát giảm hung không đơn giản chỉ làm mấy hồ cá cảnh là xong!
Một cách thức khác để hóa giải tương khắc Kim - Mộc là dùng hành bắc cầu như dùng Thủy, hành tương sinh giữa Kim và Mộc, thông qua việc sử dụng bể thủy sinh, tủ cá cảnh, hay thác nước nhân tạo đặt tại các vị trí thuận lợi về góc nhìn của người làm việc, và kết nối giữa khu làm việc với khu sinh hoạt.
Quan tâm xử lý tọa - hướng
Phòng làm việc tại nhà để Kim - Mộc song hành 1
Minh đường có mặt nước thoáng trước bàn làm việc giúp gia chủ “dễ thở, dễ nhìn” hơn Ảnh: Song Nguyên
- Khoảng sau cao, trước thoáng: “Không mà vẫn có, có mà như không” chính là triết lý về khoảng trống phía trước mỗi nhà. Khoảng trống để hít thở, để tư duy và tiếp khách, nhìn ra đón nhận, nhìn vào thảnh thơi. Phong thủy xưa gọi khoảng trống nơi có ánh sáng rọi vào là Minh đường, và giữ gìn khoảng Minh đường này luôn là điều phải lưu tâm cho một ngôi nhà, hay nhỏ hơn là khoảng trống trước án thư đọc sách thánh hiền.
- Giữ khoảng âm, tĩnh: trong khi nội thất văn phòng hướng đến sự chuyên nghiệp với đầy đủ máy móc thiết bị, thì nơi làm việc tại gia rất cần góc nhìn giảm thiểu vướng bận chứ không phải là đưa việc văn phòng về nhà mình. Đó có thể là một cửa sổ nhỏ, một khung kính nhìn ra giếng trời hay sân sau, thậm chí đơn giản chỉ là bức tranh phong cảnh êm đềm.
- Đủ điểm nhấn lạc quan: Dù cần tĩnh lặng êm đềm thì những hình ảnh gia đình, những lời nhắc nhở vui vẻ hài hước, vật kỷ niệm gợi lên thành tích, niềm vui... Với những ai làm công việc mang nhiều tính nghệ thuật, sáng tạo, thì việc định vị không gian với vài vật dụng nho nhỏ, ấn tượng, gợi liên tưởng… luôn rất cần thiết.
Hãy thử ngồi vào vị trí làm việc tại nhà, nhìn ra chung quanh để xem cần thêm gì bớt gì. Những "vật thể lạ" như dầm đà, quạt trần lơ lửng ngay trên đầu... cần được loại bỏ, che chắn. Nếu không thể tránh khỏi cách kê bàn làm việc "úp mặt vào tường", hãy giữ nội thất gọn ghẽ và sáng sủa, dự phòng một bộ sofa ngả lưng nhẹ nhàng, trang trí thêm bình hoa xinh xắn là ổn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.