5 điều cần biết khi đặt tiểu cảnh trong nhà

15/10/2017 21:02 GMT+7

Vì cầu mong “tiền vô như nước” khiến nhiều gia chủ muốn đưa nước vào nhà để mong tài lộc vào theo. Thực tế phong thủy Đông phương lâu nay đã chứng minh rằng: dùng Thủy cho nhà ở sao cho tăng cát giảm hung không đơn giản chỉ làm mấy hồ cá cảnh là xong!

Hai chữ "phong thủy" lâu nay hay được hiểu theo nghĩa từ nguyên là gió với nước. Tuy không sai, nhưng chỉ nêu lên các vấn đề cơ bản của môi trường sống. Bể cá, non bộ mang tính biểu tượng cho sự luân chuyển dồi dào, đi cùng ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng, do tác động vào các giác quan (nghe tiếng róc rách vui tai, nhìn thấy dòng nước và ngắm cá bơi lội vui mắt) nên thiên về yếu tố tinh thần nhiều hơn.

tin liên quan

Để gầm cầu thang nhà bạn không là 'góc chết'
Trong thiết kế cũng như phong thủy, gầm cầu thang thường được cho là “góc chết”. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phá giải thế khó của cầu thang nhờ những giải pháp đơn giản này.
5 điều cần biết khi đặt tiểu cảnh trong nhà1
Mặt nước, tiểu cảnh luôn cần gắn kết với công năng sinh hoạt cụ thể để thường xuyên được chăm sóc tốt hơn
Nhưng thực tế làm sao để nước không là "gánh nặng" cho nhà, đưa nước vào bao nhiêu cho vừa là câu hỏi cần các gia chủ và nhà chuyên môn giải quyết các vấn đề tồn tại sau:
Đưa nước vào nhà quá nhiều và thiếu kiểm soát: như tạo thành dòng suối hay thác nước gập ghềnh, chảy lan tràn trong giếng trời khiến độ ẩm trong nhà bị tăng lên, tốn chi phí bảo dưỡng, hợp hơn những nơi kinh doanh, công cộng.
Bố trí nước sai vị trí, ảnh hưởng đến sinh hoạt: chẳng hạn đặt hồ cá cảnh, hòn non bộ dưới gầm thang, vốn là nơi thường tối tăm ẩm thấp sẽ khiến vùng không gian này tính âm quá thịnh, vừa khó nhìn ngắm tận hưởng vừa khó dọn vệ sinh.
5 điều cần biết khi đặt tiểu cảnh trong nhà 2
Hồ bơi trong nhà có trẻ nhỏ cần lưu tâm che chắn bảo vệ an toàn
Về mặt phương vị, nhà truyền thống hay quay về hướng nam, thuộc quẻ Ly hành Hỏa, nên cha ông ta hay đặt bể cảnh - hồ bán nguyệt - ở trước sân, nơi luôn có khoảng trống thoáng đãng, nắng gió giúp nước bốc hơi giúp nhà cửa mát mẻ hơn, giảm các xung đột trong gia đạo (dùng Thủy tụ để khắc Hỏa vượng).

Tiểu cảnh nước chưa quan tâm đến sở thích, lứa tuổi của người cư ngụ. Chẳng hạn, nhà có trẻ nhỏ thì không nên làm hồ cảnh, bể cá... thiếu an toàn. Hình dáng hồ nước cũng nên tương sinh với nhà, như nhà vuông hồ tròn ( Thổ - Kim) hay nhà dài hồ uốn lượn (cặp Mộc - Thủy).
Các dạng nước “ăn chơi” đòi hỏi kỹ thuật và chi phí đầu tư, công sức bảo dưỡng tương xứng để tránh bỏ bê gây ảnh hưởng xấu nội khí nhà ở. Chẳng hạn, căn hộ chung cư cần chọn loại bể cá hay sinh vật cảnh nào thuận tiện thay nước súc rửa. Hay trong biệt thự đất rộng nhưng nếu muốn làm hồ bơi cũng phải cân nhắc về hiệu quả và khả năng duy tu, tránh lãng phí, tạo ra vùng âm Thủy không sử dụng.
Nên áp dụng nguyên lý âm dương cân bằng khi bố trí tiểu cảnh trong nhà ở, cụ thể là có mặt nước (âm) thì phải dùng non bộ hay mảng tường nhô cao (dương), tạo chỗ dựa và thế nước chảy luân chuyển, tránh trôi tuột tán khí. Kiểu vườn tối giản xuất xứ từ tinh thần thiền của Nhật Bản kết hợp suối nước, cây xanh, sỏi đá chọn lọc tinh tế cũng giúp gia tăng sinh khí cho nội thất
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.