Phòng thí nghiệm Mỹ tạo chủng Covid-19 từ Omicron-Vũ Hán, tỷ lệ tử vong đến 80%

18/10/2022 09:30 GMT+7

Các nhà nghiên cứu của Đại học Boston (Mỹ) đã lai tạo được chủng Covid-19 có tỷ lệ gây tử vong lên đến 80%.

Các nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán

reuters

Biến thể mới, kết hợp chủng Omicron và chủng virus đầu tiên ở Vũ Hán, giết chết 80% số chuột nhiễm bệnh, theo báo The Boston Herald hôm 18.10 dẫn thông cáo báo chí của Đại học Boston.

Ở nhóm chuột chỉ phơi nhiễm Omicron, chúng xuất hiện những triệu chứng nhẹ.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi đội ngũ khoa học gia đến từ Florida và Boston tại Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ về những bệnh dịch truyền nhiễm đang xuất hiện.

Phòng thí nghiệm Mỹ tạo chủng Covid-19 "lai Omicron-Vũ Hán" gây tử vong mạnh

Họ chiết xuất protein gai của Omicron và gắn vào chủng đầu tiên được tìm thấy ở Vũ Hán, nơi khởi đầu đại dịch toàn cầu. Kế đến, họ ghi nhận phản ứng của chuột trước biến thể lai mới.

“Ở chuột, trong khi Omicron chỉ gây nên các triệu chứng nhẹ, không gây tử vong, biến thể mang theo protein gai của Omicron đẩy tỷ lệ tử vong lên 80%”, theo báo cáo.

Các nhà nghiên cứu cho biết biến thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm có năng lực lây nhiễm cao gấp 5 lần Omicron và chết chóc hơn nhiều.

Những ca đầu tiên của dịch Covid-19 được phát hiện tại một chợ hải sản đầu mối ở Vũ Hán, dù đến nay vẫn có giả thuyết cho rằng virus này là sản phẩm của Viện Virus học Vũ Hán. Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục đối mặt chỉ trích trong quá trình xử lý đại dịch từ những ngày đầu tiên.

Nghiên cứu ủng hộ giả thuyết chợ Vũ Hán là nguồn gốc đại dịch Covid-19, không phải từ phòng thí nghiệm
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.